มาแล้ว Cubetto ของเล่นสุดสร้างสรรค์สำหรับคนที่อยากให้เด็กๆเรียนรู้การเขียนโปรแกรมแบบง่ายๆด้วยตัวต่อ ประกอบเป็นคำสั่งให้หุ่นยนต์ทำงาน

Cubetto

Primo Toys บริษัทสตาร์ทอัพจากอังกฤษเปิดตัวแคมเปญใหม่บน Kickstarter ด้วยชุดหุ่นยนต์สำหรับสอนเขียนโปรแกรมให้กับเด็กๆตั้งแต่อายุ 3 ขวบขึ้นไป

อุปกรณ์หนึ่งชุดจะประกอบด้วยหุ่นยนต์ไม้รูปทรงสี่เหลี่ยมด้านล่างมีล้อสำหรับเคลื่อนที่, Interface Board แผงควบคุมหุ่นยนต์สำหรับติดตัวต่อเข้าไป, Coding Blocks ตัวต่อที่ใช้แทนคำสั่งต่างๆ, World Map แผ่นเสื่อขนาดใหญ่สำหรับวางหุ่นยนต์สำหรับวางแผนการผจญภัยและหนังสือคู่มือสอนทำกิจกรรมต่างๆ

ตัวต่อแต่ละตัวนั้นจะแทนหนึ่งคำสั่งด้วยการใช้โปรแกรมแบบง่ายๆให้เด็กเข้าใจได้ทันที เช่น เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา การใช้งานก็จะเหมือนเลโก้เลยค่ะ เลือกคำสั่งที่ต้องมามาติดลงในแผงควบคุมแบบเป็นขั้นเป็นตอนว่าอยากให้ทำอะไรก่อนหลังจากนั้นก็กดปุ่มเริ่มทำงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการปลูกฝังพื้นฐานการเขียนโค้ดให้กับเด็กๆ

สำหรับคนที่สนใจก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บระดมทุน Kickstarter ได้เลยค่ะ ซึ่งตอนนี้ได้เงินตามเป้าที่ต้องการแล้ว คาดวาจะเริ่มขายจริงช่วงเดือนกันยายนนี้

VIA Kickstarter