ใครที่ชอบดูวิดีโอพร้อมทำงานอื่นๆไปพร้อมกัน ล่าสุดทาง Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ Picture-In-Picture ให้กับ Chrome บน Android O เรียบร้อยแล้ว

Chrome

Chrome

เป้าหมายของการพัฒนาระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนก็เพื่อให้มีประสบการณ์การใช้งานที่ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ที่สุด  หนึ่งในฟีเจอร์ที่คนอยากได้ก็คือฟีเจอร์ multiple windows ที่ช่วยให้เราทำอะไรได้หลายอย่างพร้อมกัน ล่าสุดทาง Google ได้อัพเดทความสาสามารถใหม่ให้กับ Chrome บน Android O ด้วยฟีเจอร์ picture-in-picture

นั่นหมายความว่าถ้าคุณเปิดดูคลิปวิดีโอโดยใช้ Google Chrome คุณไม่จำเป็นต้องเลือกระหว่างจะดูคลิปหรือปิดคลิปเพื่อทำงานอย่างอื่นก่อน เราสามารถทำทั้งสองอย่างนี้ไปได้พร้อมๆกันเลยค่ะ

สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ให้เปิดคลิปวิดีโอแบบเต็มหน้าจอ จากนั้นให้กดปุ่ม Recents สองครั้ง จากนั้นวิดีโอก็จะย่อขนาดให้เองอัตโนมัติ ไม่ใช่แค่  Chrome เท่านั้น แอปอื่นๆอย่าง  VLC, Duo และ Play Movies ก็จะได้รับความสามารถใหม่นี้เช่นกัน

สำหรับคนที่อยากใช้งาน ตอนนี้ Android O ยังอยู่ในช่วงของ developer preview ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าทาง Google วางแผนที่จะปล่อยเวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเมื่อไหร่ คาดว่าน่าจะเปิดตัวพร้อมกับสมาร์ทโฟน Pixel รุ่นใหม่ที่จะเผยโฉมในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ ถ้าไม่มีอะไรผิดแผไปซะก่อน

VIA Uberhizmo