ช่วงปี 2013 มีข่าวลือว่า Microsoft วางแผนที่จะออกแท็บเล็ตจอเล็กในชื่อว่า Surface Mini แต่สุดท้ายก็ถูกพับโปรเจคไป แต่ล่าสุดมีภาพหลุดเครื่องต้นแบบออกมาให้เห็นแล้ว

Surface Mini

Surface Mini

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทางเว็บ Windows Central ได้ทำการเผยแพร่รูป เครื่องต้นแบบของ Surface Mini ที่เดิมทีไมโครซอฟท์ตั้งใจจะเปิดตัวในปี 2014 พร้อมๆกับ Surface Pro 3 แต่สุดท้ายก็ยกเลิกโปรเจคนี้ไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้ากำหนดการณ์เปิดตัว คาดว่าตัวต้นแบบตัวนี้น่าจะเป็นดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นออกขายจริง สาเหตุที่ทางไมโครซอฟท์ตั้งใจออกแท็บเล็ตตัวเล็กก็เพราะว่าช่วงนั้น iPad Mini เรียกว่าขายดีมาก  เพราะเจาะช่องวางของตลาดในกลุ่มคนที่ต้องการจอใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนแต่ไม่อยากใช้แท็บเล็ตจอใหญ่

ตัวดีไซน์เครื่องนั้นจะคล้ายกับ Surface Pro 3 แต่มีขนาดเล็กกว่า มาพร้อมฟีเจอร์ต่างๆเหมือนรุ่นจอใหญ่ เช่น ขาตั้ง kickstand ด้านหลัง รวมถึงสนับสนุนการทำงานของ  Surface Pen สิ่งที่รุ่น Mini ต่างจากรุ่นอื่นๆก็คือ ขาตั้งด้านหลังที่ออกแบบมาเหมือนให้เป็นเคสในตัว ไม่สามารถถอดได้ และเนื่องจากรุ่นจอเล็กจะเน้นใช้งานด้วยการจิ้มจอเป็นหลักมากกว่ารุ่นจอใหญ่ ทางไมโครซอฟท์ก็เลยไม่มีแผนที่จะออกอุปกรณ์เสริม Type Cover ที่มีแป้นพิมพ์ในตัวให้กับรุ่นเล็ก

 

ส่วนสเปคเบื้องต้นนั้นจะมาพร้อม Qualcomm Snapdragon 800 , RAM 1GB , Adreno 330 GPU และพื้นที่เก็บข้อมูล 32GB สามารถเพิ่ม MicroSD ได้ ส่วนหน้าจอมีขนาด 8 นิ้วความละเอียด a 1,440 x 1,080 พิกเซล ส่วนเหตุผลที่ทางไมโครซอฟท์พับโปรเจคนี้ไปก็ยังไม่มีใครสามารถตอบได้ แต่ก็หวังว่าในอนาคตอาจจะนำโปรเจคนี้กลับมาทำใหม่ก็เป็นได้

VIA DT