มาอีกแล้วภาพหลุดของ Nokia Mercury อีกหนึ่งแท็บเล็ต Windows หน้าจอ 8 นิ้ว ที่ถูกไมโครซอฟท์พับโปรเจคไปจนไม่ได้ออกมาขายจริง

Nokia Mercury

ไม่ใช่ทุกอุปกรณ์ที่มีภาพหลุดออกมาแล้วจะได้วางขายจริง อย่างล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีรูปหลุด Surface Mini ที่ถูกไมโครซอฟท์พับโครงการไปจนไม่ได้ออกมาขายจริง มาวันนี้ก็มีภาพของ “Mercury” แท็บเล็ต Windows ขนาดหน้าจอ 8 นิ้วที่คาดว่าเป็นต้นแบบของ Lumia 2020 หน้าจอ 10.1 นิ้ว แต่ตัวนี้จะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows RT

ตัวเครื่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 เต็มรูปแบบเหมือนบนพีซี ซึ่งเดิมทีวางแผนจะเปิดตัวช่วงปลายปี 2013 หรือต้นปี 2014 ณ เวลานั้นแท็บเล็ตที่หน้าจอเล็กกว่า 10.1 นิ้วยังไม่มีรุ่นไหนที่มาพร้อมกับ Windows เวอร์ชั่น Desktop เลย ส่วนใหญ่จะเป็น Windows RT ซะมากกว่า นั่นจึงเป็นจุดขายสำคัญของแท็บเล็ตตัวนี้

ในส่วนของฮาร์ดแวร์นั้นจะมาพร้อมกับซีพียู Intel Atom Z3795 พร้อม RAM 2 GB ข้ามมาดูเรื่องของดีไซน์นั้นจะคงจุดเด่นของอุปกรณ์ตระกูล Lumia เอาไว้ ด้วยการใช้ฝาหลังโพลีคาร์บอเนตสีสันสดใสเอาใจคนรุ่นใหม่ ส่วน Surface Mini นั้นจะมาเรียบๆเหมือนแท็บเล็ตทั่วไปเหมาะกับการใช้งาน เรียกว่าทั้ง Surface Mini และ Nokia Mercury ต่างก็มีจุดขายของตัวเองชัดเจน แต่ก้ไม่รู้ว่าทำไมทาง Microsoft ถึงยกเลิกแผนการขายแท็บเล็ตสองรุ่นนี้

VIA Slashgear