พบมัลแวร์ตัวชื่อ CopyCat บน Android คาดมีคนโดนแล้วไม่ต่ำกว่า 14 ล้านเครื่องทั่วโลก ติดแล้วมันจะส่งโฆษณาและหลอกให้โหลดแอปเพื่อทำเงินให้แฮคเกอร์

CopyCat

ทาง Check Point ได้ค้นพบมัลแวร์ที่เคยระบาดในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมปีที่แล้ว มีคนโดนไปแล้วมากกว่า 14 ล้านเครื่องทั่วโลกภายในเวลาแค่ 2 เดือนเท่านั้น คนที่โดนมักจะโหลดแอปจากที่อื่นที่ไม่ใช่ Play Store  มัลแวร์ตัวนี้จะเข้าถึง “root” ของเครื่องเพื่อให้ได้สิทธิในการควบคุม จากนั้นก็ส่งโฆษณามาให้เราดูรัวๆ รวมถึงหลอกให้ติดตั้งแอปต่างๆ ซึ่งแฮคเกอร์จะได้ส่วนแบ่งทุกครั้งเมื่อคนดาวน์โหลดแอปเหล่านี้  จากข้อมูลแฮคเกอร์สามารถทำเงินไปได้มากถึง 1.5 ล้านดอลล่าร์เลยทีเดียว

ทีมงานของ Check Point ได้แจ้งให้กับทาง Google รับรู้ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมาหลังจากค้นพบมัลแวร์ตัวนี้ แต่ทางกูเกิลเองก็ยังไม่ได้มีการแก้ปัญหาอะไรทั้งนั้น จากการคาดการณ์เบื้องต้นตอนนี้น่าจะมีอุปกรณ์อีก 50,000 เครื่องที่ยังติดมัลแวร์ตัวนี้อยู่ โดยเฉพาะเครื่องที่ยังเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นเก่าตั้งแต่ 5.0 ลงไป แถบที่มีการระบาดหนักๆก็คือ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในอินเดีย, ปากีสถานและบังคลาเทศ แต่มันจะไม่พุ่งเป้าเจาะเครื่องที่อยู่ในจีนจึงมีความเป็นไปได้ว่าแฮคเกอร์ที่พัฒนามันขึ้นมาอาจจะเป็นชาวจีน

สิ่งที่ผู้ใช้อย่างเราๆทำได้ดีที่สุดก็คือ พยายามโหลดแอปจาก Play Store เท่านั้น มิฉะนั้นอาจะตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์ได้ง่ายๆ

VIA fortune