5 ทีมรักษาความปลอดภัยระดับพระกาฬ 6 เรื่องราวที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน พบกับเรื่องราวเบื้องหลังของทีมแฮ็กเกอร์ของ Google ที่คอยทำให้ผู้คนปลอดภัยบนโลกออนไลน์มากกว่าใครในโลกนี้

งานของทีมรักษาความปลอดภัยของ Google ส่วนใหญ่จะเป็นการทำงานอยู่เบื้องหลัง ไม่ว่าจะเป็นการสกัดกั้นการโจมตีทางไซเบอร์ที่สนับสนุนโดยหน่วยงานรัฐ หรือการแฮ็ก Google เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับการป้องกันของเรา วันนี้เราจะพาคุณไปชมเบื้องหลังการทำงานของทีมรักษาความปลอดภัยระดับพระกาฬของเราที่คอยดูแลคุณให้ปลอดภัยในทุกวัน กับซีรีส์สารคดี HACKING GOOGLE ที่มีทั้งหมด 6 ตอนด้วยกัน 

ซีรีส์สารคดีชุดนี้เริ่มต้นด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 2010 เมื่อเราประกาศให้ทั้งโลกรับรู้ว่า Google พบการโจมตีที่ซับซ้อนที่มีรัฐบาลอยู่เบื้องหลังเกิดขึ้นกับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรของเรา ทำให้ทรัพย์สินทางปัญญาถูกขโมย และส่งผลกระทบต่อบริษัทอื่นๆ อีกอย่างน้อย 20 บริษัท การโจมตีครั้งนั้น ซึ่งถูกเรียกว่า “ปฏิบัติการออโรรา” (Operation Aurora) ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เป็นครั้งแรกที่บริษัทอย่าง Google ได้ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณชนถึงการโจมตีในระดับนี้ และนี่คือจุดเปลี่ยนในการรักษาความปลอดภัยให้กับโครงสร้างพื้นฐานของ Google

หลังจากที่เกิดปฏิบัติการออโรรา เราก็เริ่มยกเครื่องทีมรักษาความปลอดภัย กลยุทธ์ และความสามารถทางเทคนิคทั้งหมดของเรา การลงทุนครั้งใหม่มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยชั้นนำของโลกหลายพันคน กระบวนทัศน์ใหม่ ฮาร์ดแวร์ใหม่และทีมงานที่เชี่ยวชาญขั้นสูง ทั้งหมดนี้มีเพียงจุดประสงค์เดียว นั่นก็คือ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้จะปลอดภัยเมื่อเผชิญกับการโจมตีรูปแบบต่างๆ ในอนาคต และ 13 ปีต่อมา เราสามารถพูดได้อย่างเต็มภาคภูมิว่า Google ช่วยให้ผู้คนปลอดภัยบนโลกออนไลน์ได้มากกว่าใครๆ ในโลก

ซีรีส์ HACKING GOOGLE นำเสนอเรื่องราวของทีมงานต่างๆ ของเราที่ทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ซึ่งตอนนี้ได้เผยแพร่เป็นสาธารณะแล้ว โดยเป็นการต่อยอดมาจากชาเลนจ์ H4CK1NG G00GL3 ที่มีบรรดาแฮ็กเกอร์ ผู้ที่ชื่นชอบงานอดิเรก และนักเรียนนักศึกษาหลายพันคนจากกว่า 100 ประเทศช่วยกันไขปริศนาด้านความปลอดภัยและช่วยปลดล็อกข้อสงสัยในแต่ละตอน 

  • Episode 000: Operation Aurora เกิดอะไรขึ้นเมื่อประเทศหนึ่งโจมตีหนึ่งบริษัท ในปี 2009 Google ค้นพบบางอย่างที่ทำให้การรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์เปลี่ยนไปตลอดกาล
  • Episode 001: Threat Analysis Group ยามรักษาการณ์ หน่วยเฝ้าระวัง ทหารคุ้มกัน เมื่อเผชิญหน้ากับภัยคุกคาม จะมีผู้ที่คอยเฝ้าระวังเพื่อปกป้องคนที่เหลือเสมอ แต่ใครล่ะจะเป็นคนเฝ้าระวังสำหรับภัยคุกคามที่ซุ่มซ่อนบนโลกออนไลน์
  • Episode 002: Detection & Response พบกับแผนกดับเพลิงประจำอินเทอร์เน็ต ทีมระดับพระกาฬที่พร้อมตอบรับทุกสถานการณ์เมื่อความวุ่นวายปะทุขึ้นบนโลกออนไลน์
  • Episode 003: Red Team พวกเขามีหน้าที่เดียว นั่นคือแฮ็ก Google จากภายใน
  • Episode 004: Bug Hunters พวกเขาเป็นนักเรียนมัธยมปลาย นักกฎหมาย ผู้สนใจด้านไอที ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น และมีรายได้มหาศาลจากการแฮ็ก Google ในยามว่าง
  • Episode 005: Project Zero Zero Day คือหนึ่งในการโจมตีช่องโหว่ที่อันตรายที่สุดในโลก แล้วการชิงค้นหาช่องโหว่ต่างๆ ให้พบก่อนผู้โจมตีก็เริ่มต้นขึ้น
  • และตอนสุดท้าย Hacking Google to Defend Enterprise พบกับเรื่องราวเบื้องหลังเมื่อ Phil Venables ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความปลอดภัยของข้อมูลของ Google Cloud จะพาคุณไปรู้จักกับผู้คนที่ทำให้ทุกธุรกิจ องค์กร และสถาบันบน Google Cloud ปลอดภัยจากภัยคุกคาม 

ทุกๆ วันมีผู้คนหลายพันล้านคนใช้ Google เพื่อค้นหาข้อมูลที่เชื่อถือได้ นำพาไปยังจุดหมายปลายทาง ติดต่อกับคนที่รัก และทำสิ่งอื่นๆ อีกมากมายหลายอย่าง เมื่อผู้คนใช้ผลิตภัณฑ์และบริการของเรา จึงถือเป็นความรับผิดชอบของเราที่จะต้องรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาให้เป็นส่วนตัวและปลอดภัย

สามารถรับชม 6 เรื่องราวเกี่ยวกับทีมงานรักษาความปลอดภัยของเราที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนในซีรีส์ HACKING GOOGLE บน YouTube ได้แล้ววันนี้