ใครที่ใช้ Youtube ดูคลิปออนไลน์เป็นประจำ นี่คือสารพัดเทคนิคการใช้ YouTube แบบขั้นเทพที่ช่วยให้การชมของคุณสะดวกขึ้น

YouTube

YouTube

จริงๆแล้ว YouTube ก็มีฟีเจอร์หลายๆอย่างที่ช่วยให้คุณดูคลิปที่ต้องการสนุกขึ้น อย่างเช่น ปุ่มลัดบนคีย์บอร์ดเวลาดูผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งตอนนี้บน Desktop นั้นก็ได้เปลี่ยนหน้าตาเป็นเวอร์ชั่นใหม่แล้ว ถ้าใครยังเป็นตัวเก่าแล้วอยากเปลี่ยนก็กดไปที่ https://www.youtube.com/new

dark Mode

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่นใหม่ก็คือ Dark Mode ที่เปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีดำ ซึ่งจะช่ววถนอมสายตามากกว่าพื้นหลังสีขาว เวลาที่เราดูคลิปในห้องที่มืดๆ วิธีใช้งานก็คือ ให้กดที่ไอคอนโปรไฟล์เราที่อยู่ตรงมุมขวาบนแล้วเลือก Dark Theme > enable Dark Theme

ต่อมาคือคีย์ลัดอื่นๆที่น่าสนใจ

  • ตอนที่เรากำลังดูคลิปบนคอมพิวเตอร์อยู่ถ้ากด J จะเป็นการสั่งย้อนหลังไป 10 วินาที ถ้ากด L จะกรอไปข้างหน้า 10 วินาที ถ้าใครดูผ่านมือถือก็เปลี่ยนเป็นการกด Dubble Click ที่หน้าจอซ้ายหรือขวาแทน
  • กดปุ่ม M จะเป็นการปิด/เปิดเสียง
  • ถ้ากด K จะเป็นการหยุดเล่นคลิปชั่วคราว กด K ซ้ำอีกทีคลิปก็จะเล่นต่อ
  • ปุ่มตัวเลข 1-9 ที่อยู่ด้านบนของคีย์บอร์ดนั้น จะเป็นปุ่มลัดให้เราข้ามไปช่วงต่างๆของคลิปได้โดยจะแบ่งเป็นช่วงละ 10% ของตัวคลิป

  • ถ้าเกิดเราดูคลิปอยู่แต่ยังดูไม่จบ แล้วเกิดต้องไปทำอย่างอื่นก่อน เราสามารถกดเซฟไว้ดูต่อได้ เพียงแค่กดไปที่ปุ่ม “Add To” ที่อยู่ข้างๆปุ่ม “Share” ใต้คลิป จากนั้นเลือก “Watch Later” เวลาต้องการดูต่อก็ให้กดที่ปุ่มการตั้งค่าบนมุมซ้ายบนจากนั้นเลือก “Watch Later”

  • เราสามารถแชร์คลิปโดยเริ่มเล่นจากช่วงเวลาที่ต้องการได้ วิธีคือให้หยุดเล่นคลิปก่อน แล้วคลิกขวาที่ตัวคลิป เลือก “Copy video URL at current time”

  • เลือกเปิดโหมดแสดง caption ถ้าคุณไม่ต้องการเปิดเสียงรบกวนคนรอบข้าง นอกจากนั้นยังมีประโยชน์สำหรับคลิปภาษาต่างประเทศก็จะมีการแปลภาษาให้ด้วย วิธีทำก็แค่กดตัว CC ใต้คลิป
  • เราสามารถปรับความเร็วการเล่นของคลิปวิดีโอได้ บางคลิปเมื่อเร่งสปีดให้เร็วขึ้นแล้วจะดูสนุกกว่าความเร็วปกติซะอีก
  • ใครที่ชอบดูยูทูปบน Smart TV เราสามารใช้แอปบนมือถือควบคุมแอปบนทีวีได้ เพียงแค่ของให้อยู่ใน Wi-Fi วงเดียวกันเท่านั้นเอง

ใครที่ใช้ Google Home เราสามารถใช้คำสั่งเสียง ในการส่งคลิปยูทูปไปเล่นบนทีวี แต่สิ่งที่คุณต้องมีก็คือ  Smart TV ที่มีแอป YouTube, Google Chromecast หรืออุปกรณ์อื่นๆที่มีแอป YouTube แล้วส่งไปเล่นกับทีวีได้ อยากให้เล่นคลิปอะไรก็บอก Google Home เดี๋ยวจัดให้ ทั้งหมดนี้คือเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่ช่วยให้ใช้งานสะดวกขึ้น ใครมีเทคนิคอื่นๆก็แนะนำได้เลยค่ะ

VIA BI