ใครที่อยากปั้นโมเดลสามมิติแต่ติดที่ใช้โปรแกรมไม่เป็น ตอนนี้คุณมีทางเลือกใหม่แล้ว เมื่อ Google เปิดตัว Blocks แอปใหม่บนแว่นตา VR ช่วยทำโมเดล โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรี่องโปรแกรม

Blocks

Blocks

ใครที่มีแว่นตา VR อย่าง HTC Vive หรือ Oculus Rift แล้วอยากลองสร้างโมเดลสามิติหรือฉากในโลกเสมือนจริงด้วยตัวของคุณเอง ตอนนี้มีแอปใหม่จาก Google ออกมาเป็นตัวช่วยแล้วล่ะ ซึ่งกูเกิลบอกว่าแอปนี้เป็นเครื่องมือในการสร้างโมเดลสามมิติที่ใช้งานง่ายกว่าโปรแกรมทั่วไปที่นักออกแบบนิยมใช้

ตัวแอปทำงานบนแพลตฟอร์ม Daydream ของ Google เอง นั่นหมายความว่า ถ้าเป็นมือถือสเปคแรงๆและมีคอนโทรลเลอร์ควบคุมก็ใช้งานได้ ทำให้กลายเป็นเครื่องมือที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายกว่าแว่นตา VR ที่ถือว่ายังมีราคาสูงอยู่ ทำเสร็จสามารถ export ไฟล์เป็น .obj สำหรับเอาไปใช้ต่อกับโปรเจคอื่นๆที่เกี่ยวกับ VR และ AR ได้ ถ้าใครอากอวดเพื่อนบนโซเชียลก็เซฟเป็นไฟล์เคลื่อนไหว GIF นอกจากนั้นก็สามารถนำมาสร้างเป็นแกลอรีให้คนที่สนใจเข้ามาดูเพื่อทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานแบบไม่รู้จบ

ส่วนใครที่อยากสร้างงานศิลปะนั้นก็มีอีกหนึ่งแอปก็คือ Tilt Brush  ที่เน้นการวาดภาพบน VR ทั้งสองแอปนี้แสดงให้เห็นว่าทาง Google เอาจริงในการผลักดันคอนเทนท์ด้าน VR ที่ถือว่าเป็นเทรนด์การใช้งานยุคถัดไป ใครที่มีแว่นตา VR หรือสมาร์ทโฟนพร้อมคอนโทรลเลอร์อยู่แล้วก็สามารถเข้าไปโหลดแอปได้ฟรีผ่าน Oculus Store หรือ Steam ได้เลยค่ะ

VIA TNW