ใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์แต่กลัวข้อมูลสูญหาย ตอนนี้กูเกิลเปิดให้เราสามารถแบ็คอัพข้อมูลกับ Google Drive ได้อีกช่องทางแล้ว อยากรู้ว่าทำยังไงไปดูกันค่ะ

Google Drive

Google Drive

ตอนนี้เราสามารถสำรองข้อมูลในคอมพิวเตอร์เอาไว้บน cloud ได้แล้ว เมื่อ Google Drive ประกาศรองรับการแบ็คอัพข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ด้วยเครื่องมือตัวใหม่ที่ต้องติดตั้งเพิ่มลงในเครื่องก่อน จากนั้นมันก็จะ sync ข้อมูลในโฟลเดอร์ที่ต้องการไปยัง อยากรู้ละสิว่าทำยังไปดูกันเลยค่ะ cloud ให้อัตโนมัติ

1. ดาวน์โหลดแอป Backup and Sync

ก่อนอื่นให้เข้าไปที่เว็บ Google Drive จากนั้นให้กดปุ่มเพื่อดาวน์โหลด “Backup and Sync” แล้วจะมีหน้าต่างข้อตกลงในการใช้งานเด้งขึ้น ให้เรากดยอมรับ โดยระบบจะเลือกให้อัตโนมัติว่าเราใช้ Windows หรือ Mac

จากนั้นก็กดติดตั้งไฟล์ทำตามขั้นตอนแนะนำที่อยู่บนหน้าจอ เสร็จเรียบร้อยแล้วให้รีสตาร์ทเครื่องครั้งนึงก็พร้อมใช้งานแล้ว

2. ลงชื่อเข้าใช้แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการสำรองข้อมูล

ขั้นตอนต่อมาคือการตั้งค่า ให้เราเรียกเปิดแอปขึ้นมา จากนั้นก็ลงชื่อเข้าใช้บัญชีกูเกิล เสร็จแล้วก็เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการสำรองข้อมูลไว้บน Drive โดยไฟล์ที่อยู่ในโฟลเดอร์นี้จะถูกส่งไปเก็บไว้บน Cloud อย่างสม่ำเสมอ ถ้าคุณย้ายไฟล์ใหม่ลงไปก็จะอัพโหลดให้อัตโนมัติ

ข้อดีก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องแบ็คอัพทุกโฟลเดอร์ก็ได้ แต่เลือกเฉพาะโฟลเดอร์ที่สำคัญๆ แต่สิ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจก็คือ Drive จะมีพื้นที่ฟรีให้ใช้งานทั้งหมด 15 GB เท่านั้น ถ้าอยากได้พื้นที่ใช้งานเพิ่มก็ต้องจ่ายเงิน แค่เดือนละ $1.99 หรือ 60 กว่าบาทก็จะได้พื้นที่ถึง 100 GB เลยทีเดียว

นอกจากนั้นเรายังสำรองข้อมูลจากสมาร์ทโฟน, กล้องถ่ายรูป, SD card หรืออุปกรณ์อื่นๆ เพียงแค่เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ แล้วให้กดปุ่ม “USB devices & SD cards” แล้วเลือกไฟล์ที่ต้องการ ง่ายๆแค่นี้เอง

3. Change general settings

ในการตั้งค่านั้นจะมีบางอย่างที่คุณต้องเข้าไปเปลี่ยนเองเพื่อให้ตรงกับความต้องการใช้งาน

ขนาดรูปภาพและวิดีโอ เราสามารถเลือกขนาดได้สองแบบ คือ ขนาดเท่าไฟล์ต้นฉบับด้วยการเลือก “High quality” ซึ่งแน่นอนว่าจะเปลืองพื้นที่เก็บข้อมูล ตัวเลือกที่สองคือ Free ถ้าเลือกอันนี้จะบีบอัดไฟล์ให้อัตโนมัติ โดยภาพที่ใหญ่ๆจะย่อให้เหลือแค่ 16 ล้าน ส่วนวิดีโอถ้าใหญ่กว่า Full HD ก็จะย่อให้เหลือ 1080p ข้อดีก็คือถ้าเลือกแบบหลังเค้าจะไม่นับพื้นที่ใน Drive จึงทำให้คุณเก็บข้อมูลไม่จำกัด

Removing items: หัวข้อนี้จะเป็นการจัดการเกี่ยวกับการลบไฟล์ที่สำรองไว้

  • Remove items everywhere: เมื่อเราลบข้อมูลก็จะลบข้อมูลทั้งในไดรฟ์และคอมพิวเตอร์
  • Don’t remove items everywhere: อันนี้จะลบเฉพาะข้อมูลในคอมพิวเตอร์แต่ในไดรฟ์จะยังอยู่
  • Ask me before removing items everywhere: ก่อนจะลบไฟล์อะไรให้ขึ้นหน้าต่างถามก่อน

Google Photos: ถ้ากดเลือกการตั้งค่านี้ไว้ รูปถ่ายและวิดีโอจะถูกอัพโหลดอัตโนมัติไปยัง Google Photos ด้วย

4. วิธีดูไฟล์ที่สำรองไว้

วิธีดูไฟล์ที่สำรองไว้ก็แค่เข้าไปที่เว็บ Google Drive จากนั้นก็คลิกที่แท็บ “Computers” ที่อยู่ด้านซ้าย แต่ถ้าเรามีคอมพิวเตอร์หลายเครื่องมันก็จะแยกเป็นโฟลเดอร์แต่ละเครื่องไว้

เรียกว่าเป็นอีกเครื่องมือที่เป็นประโยชน์มากๆทีเดียว สำหรับคนที่ไม่อยากสำรองข้อมูลไว้ในฮาร์ดดิสก์พกพาที่มีโอกาสเสียได้ เก็บไว้บน cloud ก็อุ่นใจดีนะ อย่าลืมไปลองใช้งานกันดูนะ

VIA AndroidAuthority