ทุกวันนี้มือถือส่วนใหญ่จะมีเรื่องของระบบประหยัดพลังงานและชาร์จไฟไวที่มีความเร็วสูงขึ้น และมีจุดเด่นในเรื่องของระบบจัดการลังงาน แต่ว่าก็จะมีอีกเรื่องที่หลายคนมองข้ามไปว่า แล้วจะเช็คว่ามือถือแบตเตอรี่เสื่อมนั้นทำอย่างไรได้บ้าง วันนี้เลยมี 3 วิธีง่าย ๆ มาฝากกัน

เช็คจากการใช้งาน

  

ปกติการใช้งานแบตเตอรี่มือถือหรือ Tablet ถ้ามีการใช้งานอย่างต่อเนื่องแล้วจะสามารถชาร์จวนได้ถึง 500 รอบต่ออายุแบตเตอรี่ 1 ก้อน หากเราใช้ไฟฟ้าให้หมดบ่อยก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่ของเครื่องเสื่อมได้ โดยถ้าใช้งานโดยชาร์จไฟไม่เกิน 30% แล้วชาร์จ จะทำให้ไฟฟ้าอยู่ได้นานถึง 3 ปี แต่สั้นกว่านี้อาจจะทำให้อยู่ได้แค่ 1 ปีครึ่งเท่านั้น

เช็คจากโปรแกรม

โปรแกรมอีกตัวที่แนะนำว่าควรมีติดเครื่องเพราะช่วยเช็คอายุแบตเตอรี่ได้คือ Battery Log ใน Android เพราะโปรแกรมนี้บอกได้เป็นกราฟ และมีเรื่องตรวจสอบสุขภาพแบตเตอรี่ให้ได้ด้วยเช่นกัน ส่วน iOS นั้นจะมีอีกโปรแกรมที่ชื่อว่า Battery Life การทำงานนนั้นไม่ได้แตกต่างกัน

เช็คจากอายุการใช้งาน

ถ้ามือถือของคุณมีอายุมากกว่า 1 ปีแล้วก็มีโอกาสที่แบตเตอรี่จะเสื่อมได้ หรือถ้า Software ข้างในเก่าเกินไปก็จะทำให้ระบบจัดการพลังงานไม่ดีแน่นอน ดังนั้นแล้ว ถ้าเกิดใช้งานอยู่แล้วเครื่องกินพลังงานมากขึ้น และมีมือถือมีอายุมาก แนะนำให้ลองเปลี่ยนแบตเตอรี่สักครั้งหนึ่งก็ช่วยยืดอายุการใช้งานออกไปได้แล้วล่ะ