ใครที่ทำงานบ่อยๆแล้วกลัวเซฟหายตอนนี้ OneDrive ของ Microsoft ขยายความสามารถของฟีเจอร์ Version History ช่วยกู้เซฟไฟล์งานเวอร์ชั่นเก่าได้ทุกประเภทแล้ว

Onedrive

OneDrive

OneDrive ถือเป็นอีกบริการ cloud ที่ผู้ใช้ไมโครซอฟท์น่าจะรู้จักกันดี ถ้าคุณมีบัญชี Hotmail ก็สามารถใช้งานได้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเค้าก็ได้ประกาศเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้ผู้ใช้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

นั่นก็คือ อัพเดท Version History สำหรับคนที่ใช้งานด้านการแก้ไฟล์เอกสาร ปกติแล้วถ้าคุณกดเซฟไฟล์เมื่อไหร่ก็จะไม่สามารถกด undo เพื่อย้อนกลับไปแก้เอกสารก่อนกดเซฟได้ แต่ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ย้อนกลับไปแก้เอกสารได้ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา ไม่ว่าคุณจะเซฟกี่ครั้ง ก็ย้อนกลับไปยังเนื้อหาเอกสารของวันที่ที่ต้องการได้ เพียงแค่เราคลิกขวาที่เอกสารใน OneDrive บนหน้าเว็บ แล้วเลือก “Version History” เพื่อทำการรีสโตร์หรือเปิดเอกสารเวอร์ชั่นเก่าได้ นอกจากนั้นมันยังทำงานร่วมกับฟีเจอร์แชร์เอกสารสำหรับให้หลายๆคนมาทำงานแก้ไขเอกสารร่วมกัน

เดิมทีนั้นการทำงานจะรองรับแค่ไฟล์ของ Microsoft Office อย่าง Word , Excel และ PowerPoint แต่มาวันนี้ได้ขยายให้รองรับทั้งไฟล์ PDFs, CAD, รูปภาพ, วิดีโอ และไฟล์อื่นๆ นอกจากนั้นยังเพิ่มข้อมูลว่าไฟล์นั้นถูกแก้วันไหน ใครเป็นคนแก้ รวมถึงขนาดไฟล์เพื่อให้เราหาไฟล์ที่ต้องการได้เร็วขึ้น

ใครที่สนใจใช้งาน ฟีเจอร์นี้เริ่มปล่อยให้ใช้งานได้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ค่ะ เข้าไปใช้งานได้ตามสะดวกเลย ใครมีไฟล์งานสำคัญๆก็ลองส่งไปเก็บสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน

VIA DT