หลังจากที่เปิดตัว ARkit  ในงาน WWDC 2017 ตอนนี้ก็มีนักพัฒนาปล่อยตัวอย่างแอปน่าใช้ต่างๆออกมายั่วน้ำลายก่อนจะได้ใช้งานจริงกันในเร็วๆนี้

ARkit

ARkit

ก่อนหน้านี้ทาง Dailygizmo เคยนำเสนอแอป AR Measure ที่เปลี่ยนไอโฟนให้กลายเป็นตลับเมตรวัดระยะไปแล้ว มาวันนี้นักพัฒนาหลายๆคนก็เริ่มปล่อยตัวอย่างแอปที่พัฒนาด้วย ARKit ออกมาให้เห็นมากขึ้น ทำให้เรามองภาพกว้างๆออกว่ากำลังจะได้ใช้งาน AR อย่างไรบ้างใน iOS 11

เริ่มจากแอปแรกจากผลงานของ Andrew Hart ได้ปล่อยคลิปตัวอย่างผ่านทวิตเตอร์ของเค้าเอง ด้วยการนำ AR ไปผนวกกับการนำทาง โดยซ้อนทับข้อมูล Point of interest ของสถานที่ต่างๆซ้อนทับลงไปบนโลกแห่งความจริง เมื่อคุณเปิดกล้องบนไอโฟนขึ้นมาส่องดู ซึ่งมันบอกข้อมูลได้ว่าสถานที่แห่งนั้นอยู่ไกลแค่ไหน รวมถึงนำทางไปได้ด้วย

พอคุณกดนำทางก็จะมีลูกศรบอกทางปรากฎขึ้นบนหน้าจอ พร้อมบอกว่าให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาได้อย่างแม่นยำ เพราะเค้านำ Core Location เฟรมเวิร์คสำหรับนักพัฒนาที่นำข้อมูลเรื่องพิกัดมาใช้ประโยชน์ให้ทำงานร่วมกันได้อย่างน่าสนใจ

แอปต่อมายังเป็นเรื่องของการวัดระยะ ที่แชร์โดย Made With ARKit ซึ่งแอปนี้จะช่วยให้เราวัดระยะต่างๆได้ยืดหยุ่นกว่า AR Measure เพราะเราสามารกหักเลี้ยวการวัดตรงจุดไหนก็ได้

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=iw9MPZoPqCQ[/youtube]

มาดูแอปสำหรับคอเกมกันบ้าง คาดว่าจะเป็นหัวใจหลักในการทำให้แพลตฟอร์มนี้มีคนใช้งานมากขึ้น ทางนักพัฒนาชื่อว่า Kobi Snir ก็ได้ปล่อยตัวอย่างเกม Pac-man ที่ช่วยให้เราเล่นเกมนี้ได้ทุกที่ ทุกเวลา นอกจากนั้นก็ยังมีเกมแนว Minecraft อีก

นอกจากนั้นก็ยังมีแอปแนวอื่นๆอีก เช่น แอปเพ้นท์กราฟิตี้, แอปช็อปปิ้ง เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นแค่จุดเริ่มต้น ซึ่งเราก็ต้องมาดูว่าแพลตฟอร์มใหม่นี้จะช่วยให้เราใช้งานได้ในรูปแบบที่ต่างไปและช่วยทำให้ชีวิตเราสะดวกขึ้นแค่ไหน

VIA Macrumors