โปรแกรมพื้นฐานสำหรับวาดภาพที่ผู้ใช้ Windows ทุกคนน่าจะเคยใช้งาน ต้องถึงเวลาโบกมือบ๊ายบายเตรียมตัวถูกถอดออกใน Update ครั้งถัดไปหลังใช้งานมานาน 32 ปี

Microsoft Paint

Microsoft Paint

Microsoft ประกาศอย่างเป็นทางการใน Windows 10 update ครั้งต่อไปจะมีหลายฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามา แต่ฟีเจอร์บางอย่างก็จะหายไปด้วย หนึ่งในนั้นก็คือโปรแกรมวาดภาพพื้นฐานอย่าง Microsoft Paint ที่เราใช้กันมายาวนานถึง 32 ปีก็ต้องถึงเวลาบอกลากันสักที

โปรแกรมนี้เปิดตัวครั้งแรกโดยมากับ Windows 1.0 ในปี 1985 ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมแรกๆที่ใครอยากวาดภาพ ทำกราฟฟิค ต้องเข้ามาทำด้วยโปรแกรมนี้ เพราะเครื่องมือและอินเตอร์เฟซที่เรียบและใช้งานง่าย ในเวอร์ชั่นแรกนั้นยังเป็นยุคจอโมโนโครมซึ่งได้ลิขสิทธิ์มาจาก PC Paintbrush ของ ZSoft จากนั้นพัฒนาเรื่อยจนมาถึงเวอร์ชั่น Windows 98 ที่ให้เราสามารถเซฟภาพเป็น JPEG ได้ จากเดิมที่เซฟได้แค่ bitmap (BMP) และ PCX แม้ในเวอร์ชั่น Windows 7 จะพัฒนาขึ้นเยอะมาแต่หลายคนก็มองว่ายังสู้แอปจากผู้พัฒนาอื่นๆอย่าง Paint.NET ไม่ได้อยู่ดี

Paint 3D

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปเรา บวกกับมีโปรแกรมใหม่เกิดขึ้นเรื่อยๆ เราก็เริ่มใช้โปรแกรมนี้น้อยลง นอกจากนั้นใน Windows 10 Creators Update ที่ปล่อยเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางไมโครซอฟท์ได้เปิดตัวแอปใหม่ Paint 3D ซึ่งติดตั้งมาให้พร้อมกับ Paint ตัวปกติ โดยแอปใหม่จะมีเครื่องมือสำหรับตกแต่งภาพทั้งสองมิติและสามมิติ นั่นหมายความว่าโปรแกรมเก่าจึงไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป นอกจากนั้นโปรแกรมเก่าๆอย่าง Outlook Express, Reader app และ Reading list ก็จะถูกถอดออกไปพร้อมกัน

ตอนนี้ทางไมโครซอฟท์ยังไม่ประกาศเวลาที่แน่นอนในการปล่อยอัพเดทครั้งต่อไป ดังนั้นเรายังมีเวลาใช้งานเพื่อนเก่าคนนี้อีกไม่มากก่อนที่จะถูกถอดออกไปเหลือแค่ความทรงจำให้เรานึกถึง

อัพเทตล่าสุด ทางไมโครซอฟท์แจ้งว่า Paint แม้จะถูกถอดออกไปแต่ก็สามารถโหลดกลับมาใช้งานใหม่ได้ฟรีผ่านทาง Windows Store ค่ะ

VIA The Guardian