ต่อไปคุณจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่คุณจะซื้อได้ดียิ่งขึ้นด้วย Smart NFC ที่ติดไปกับบรรจุภัณฑ์ของสินค้า เพียงแค่ยกมือถือมาจ่อใกล้ๆข้อมูลทั้งหมดก็จะโผล่บนหน้าจอ ช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

Smart NFC

Smart NFC

NFC Forum หน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการกำหนดมาตรฐานและโปรโมทเทคโนโลยี NFC สำหรับการส่งสัญญาณไร้สายในระยะสั้น ได้ประกาศจับมือกับ Active & Intelligent Packaging Industry Association (AIPIA) ร่วมมือกันพัฒนาอินเตอร์แอคทีฟแท็กและฉลากอัจฉริยะสำหรับอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ เพื่อให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลของสินค้านั้นๆได้ก่อนตัดสินใจซื้อ ด้วยการยกสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับขึ้นมาแตะที่ฉลากหรือแท็ก

ปัจจุบันเทคโนโลยี NFC นั้น ถูกนำมาใช้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ใช้เป็นตั๋ว e-ticket สำหรับเข้างานต่างๆ รวมถึงใช้จ่ายเงินผ่านมือถือด้วยการนำตัวเครื่องไปจ่อใกล้ๆกับเครื่องอ่าน ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆนั้นจะฝังชิปนี้มาให้ในตัวเครื่องแล้ว เพื่อให้ใช้งานได้ทันที ต่างจาก QR code ที่จะต้องลงแอปเพื่อสแกนโค้ดถึงจะได้ข้อมูลที่ต้องการ

จากข้อมูลของ AIPIA บอกว่าเทคโนโลยีใหม่ที่ติดเข้าไปกับบรรจุภัณฑ์ของสินค้าต่างๆนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัย เช่น อาหารนั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง มีสิ่งที่เราแพ้ผสมอยู่มั้ย รวมไปวันเวลาที่ผลิต วันหมดอายุ รวมถึงช่วยลดปริมาณขยะและบริหารจัดการเรื่องการขายและการตลาดได้ง่ายขึ้น ส่วนจะนำมาใช้ทั่วไปในวงกว้างเมื่อไหร่นั้นอันนี้ก็ต้องรอประกาสอย่างเป็นทางการอีกทีค่ะ

VIA CNET