อีกหนึ่งวิธีเพิ่มพื้นที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ก็คือ ย้ายแอปลงไปใน SD Card ลองมาลองดูวิธีทำกันค่ะ

microSD Card

microSD Card

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายรุ่นโดยเฉพาะรุ่นราคาประหยัดนั้นจะให้ความจุในเครื่องมาน้อย อย่าง 8GB หรือ 16 GB ซึ่งตอนนี้ก็ไม่พอใช้งานแล้วล่ะเพราะแอปต่างๆก็ต้องการพื้นที่มากขึ้น ไหนจะภาพถ่าย, คลิปวิดีโอ,หนัง,เพลงที่มีขาดไฟล์ใหญ่ขึ้น วิธีที่หลายแบรนด์เลือกใช้ก็คือ เพิ่มช่องเสียบ SD Card ให้ไปเพิ่มความจุกันเอง ซึ่งตอนนี้ราคาการ์ดไม่กี่ร้อยเองก็ได้ความจุเพิ่มได้แล้ว

ส่วนระบบของแอนดรอยด์เองก็มีฟีเจอร์ย้ายแอปและข้อมูลที่ต้องการไปเก็บไว้ใน microSD เพื่อให้เนื้อที่ในมือถือมีเหลือเยอะขึ้นสำหรับใช้งานอื่นๆ ลองไปดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง

1. เข้าไปที่การตั้งค่า (Settings) แล้วแตะที่หัวข้อ Application

2. เลือกแอปที่คุณต้องการย้ายไปอยู่ใน microSD card แล้วแตะที่ Storage

3.แตะที่ Change (แต่ถ้าเครื่องคุณไม่มีแสดงว่า รุ่นนั้นไม่รองรับการย้ายแอป)

4. แตะย้าย เท่านี้ก็เรียบร้อย ในกรณีที่คุณต้องการย้ายแอปนั้นกลับไอยู่ในมือถือ ก็ให้กดปุ่ม Change อีกครั้งแล้วเลือก Internal Storage

ใช้ SD Card เป็น Internal Storage

ในกรณีที่คุณย้ายแอปไปลง MicroSD ไม่ได้ แต่คุณสามารถใช้ฟีเจอร์ Adoptable หรือ Flex Storage ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น Marshmallow  ฟีเจอร์นี้จะช่วยฟอร์ตแมตการ์ด microSD จากนั้นก็ใช้เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลหลักแทนพื้นที่ในเครื่อง แต่ข้อจำกัดก็คือไม่ใช่ทุกรุ่นที่จะรองรับฟีเจอร์นี้

สิ่งที่คุณต้องจำให้ขึ้นใจก็คือ หนึ่งคุณต้องเลือกการ์ดที่มีความเร็วสักหน่อยเพื่อให้การทำงานเร็วและลื่นขึ้น ขั้นต่ำควรเป็น Class 10 หรือ UHS-I แต่จะให้ดีควรเป็น UHS-3 สองข้อมูลที่เก็บบนการ์ดนั้นจะถูกลบหมดเกลี้ยงถ้าคุณเผลอฟอร์แมตการ์ด สามถ้าคุณถอดการ์ดออกจากเครื่องแอปที่ติดตั้งอยู่ในนั้นจะใช้งานไม่ได้ เราลองมาดูวิธีตั้งค่ากันค่ะ

1. เข้าการตั้งค่าแล้วเลือกที่ Storage 

2. เลือก SD card จากนั้นให้กดที่ไอคอนรูปจุด 3 จุดตรงมุมขวาบนของหน้าจอ แล้วเลือก Storage Settings

3.กดที่ Format as Internal

4. เลือก Erase & Format ถ้าระบบตรวจพบว่าการ์ดของคุณความเร็วต่ำไป มันจะขึ้นข้อความเตือนว่าอาจจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงไป

5. เลือก Move now เมื่อกดไปแล้วให้กด next ต่อเพื่อทำการเริ่มย้ายข้อมูลไปยังการ์ด ซึ่งระบบจะประเมิณเวลาว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหนและปริมาณเยอะเพียงไร

6. กด Done เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

VIA Tomguide