หลายคนที่ใช้ Google Maps เป็นประจำไม่รู้ว่ามันคอยเก็บประวัติการเดินทางของคุณเอาไว้หมด ถ้าหากใครรู้รหัสผ่านบัญชีของคุณก็สามารถเข้าถึงข้อมูลตรงนี้ได้ รู้หมดว่าไปไหนเมื่อไหร่บ้าง

Google Maps History

Google Maps History

ตัวแผนที่จะเก็บข้อมูลของคุณไว้สองส่วนคือ  “Your Timeline” และ “Maps History” ใครที่ไม่อยากให้คนอื่นรู้ถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ ลองมาดูวิธีลบกันค่ะ

วิธีแก้ไขหรือลบ Google Maps Timeline

ทำเหมือนกันทั้งบน iOS และ Android ก่อนอื่นให้เข้าแอป Google Maps จากนั้นก็ให้กดปุ่มสามขีดด้านซ้ายหน้าช่องค้นหาเพื่อเข้าสู่หน้าเมนู จากนั้นให้เลือกหัวข้อ “Your timeline”

จากนั้นมันก็จะแสดงแผนที่ขนาดเล็กขึ้นมาพร้อมแสดงสถานที่ล่าสุดที่คุณเคยไป ถ้าหากต้องการแก้ไขหรือลบก็ให้กดเข้าไปสถานที่ที่ต้องการ ซึ่งเราสามารถแก้ไขเปลี่ยนเวลา รวมถึงแก้พิกัดให้แม่นยำขึ้น ถ้าอยากลบก็ให้แตะที่ไอคอนรูปถังขยะตรงมุมขวาบน ซึ่งก่อนลบจะต้องมีการ verify ตัวตนก่อน

วิธีปิดไม่ให้ Google Maps ติดตามพิกัด

ใครที่กัวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เราสามารปิดฟีเจอร์การติดตามของ Google Maps ได้ ด้วยตัวเองให้เราเข้าไปที่การตั้งค่า จากนั้นเลือกที่ Personal Content แล้วให้ไปปิดการทำงานของ “Location History is on” ให้เลือกเป็น off ซะเท่านี้ก็เรียบร้อย ถ้าใครพกมือถือหลายเครื่อง เรายังสามารถเข้าไปปิด Location History บนอุปกรณ์อื่นๆที่เราใช้ได้ โดยเข้าไปที่ Location History Setting จากนั้นก็เลือกปิดอุปกรณ์ที่ต้องการ

นอกจากนั้นเรายังสามารถลบ Location History ได้ด้วย โดยจะลบทั้งหมดหรือเป็นช่วงๆก็ได้ วิธีทำคือใหเข้าไปที่หน้าการตั้งค่าเลือก Personal Content เลื่อนมาด้านด้านล่างเราจะเห็นตัวเลือก “Delete Location History Range” และ “Delete all Location History” ก่อนลบก็จะมีคำเตือนเด้งขึ้นมาเพื่อถามให้แน่ใจว่าคุณต้องการลบข้อมูลจริงๆ

วิธีลบ Google Maps Navigation History

วิธีลบประวัติการค้นหาก่อนอื่นให้เปิดแอปขึ้นมา จากนั้นก็เข้าหน้าการตั้งค่า ให้เราเลือกที่ Maps History ข้อมูลสถานที่ที่เราเคยพิมพ์ค้นหาทั้งหมดจะปรากฎขึ้นมา ให้เรากดที่คำสั่ง edit ตรงมุมขวาบน จากนั้นด้านหลังชื่อสถานที่จะกลายเป็นรูปถังขยะ ให้เรากดเลือกสถานที่ที่ต้องการลบ จากนั้นก็กดปุ่ม Delete ที่อยู่ด้านล่าง ข้อมูลก็จะหายไปค่ะ เห็นมั้ยละคะว่าทำเองไม่ยากเลย ลองเอาไปใช้กันดูนะ

VIA Howtogeek