ถ้าคุณเป็นคนขี้เกียจพิมพ์อะไรยาวๆ แนะนำให้เปิดใช้งานฟีเจอร์ speech-to-text recognition ของ Google ซึ่งวันนี้ฟังเสียงแล้วช่วยพิมพ์ได้มากถึง 119 ภาษาแล้วนะ

Google

Google

ตอนนี้ Google อัพเดทความสามารถของ ฟีเจอร์ speech-to-text recognition ช่วยให้เราพูดใส่สมาร์ทโฟนแล้วให้มือถือพิมพ์ตามสิ่งที่เราพูดได้มากถึง 119 ภาษาแล้ว โดยเพิ่มภาษาใหม่ไปอีก 21 ภาษา อย่าง อัลเมอเนีย, เบงกอล, ลาว, ทมิฬ เป็นต้น ซึ่งเค้าเคลมว่าฟีเจอร์นี้เร็วกว่าการพิมพ์ด้วยตัวเองถึง 3 เท่า

กูเกิลพัฒนาฟีเจอร์นี้ด้วยการเก็บตัวอย่างจากคนที่พูดภาษานั้นๆ ให้ลองพูดประโยคที่ใช้งานเป็นประจำเพื่อฝึกให้ระบบ machine learning หรือ AI เรียนรู้ เข้าใจเสียงและคำพูดในภาษาใหม่ๆ รวมถึงพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ซึ่งฟีเจอร์นี้นั้นสามารถนำมาใช้กับ voice search รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆของ Google

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้สั่งพิมพ์อีโมจิได้ ด้วยการพูดชื่ออีโมจิที่ต้องการ เช่น “smiling emoji” หรือ “winky face emoji” โดยตอนนี้เปิดให้เใช้งานกับภาษาอังกฤษก่อน ส่วนภาษษอื่นๆจะตามมาในอนาคต

ใครที่อยากใช้ฟีเจอร์ฟังแล้วพิมพ์นี้ ให้ติดตั้งแอป Gboard บน Android หรือ  จากนั้นให้เลือกภาษาของตัวเองด้วยการกดปุ่มรูปตัว G แล้วเลือกที่การตั้งค่า settings wheel ส่วนการใช้เสียงค้นหาให้ใช้แอป Google แล้วเลือกภาษาที่ต้องการในการตั้งค่า ง่ายๆเท่านี้เอง

VIA The Verge