YouTube เผยผลสำรวจพฤติกรรมคนดูรายการทีวีผ่านออนไลน์ แนะผู้ประกอบการทีวีสร้างกลยุทธ์ในการส่งเสริมการรับชมบนสองแพลตฟอร์มให้สนับสนุนซึ่งกันและกัน

YouTube

ทุกวันนี้ต้องบอกว่าเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้พฤติกรรมการเสพย์สื่อของคนก็เปลี่ยนไป คนดูทีวีน้อยลงและหันมาดูรายการผ่านทางออนไลน์มากขึ้นเพราะสะดวกกว่า เลือกเวลาที่ต้องการดูได้ผ่านสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาต่างๆ นั่นทำให้ผู้ประกอบการโทรทัศน์ต้องปรับตัวให้ทัน

เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีให้เข้าใจถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป จึงได่มีการจัดงานแถลงข่าวกลุ่มย่อยในหัวข้อ “YouTube สำหรับผู้ประกอบการโทรทัศน์” เผยผลสำรวจงานวิจัยชิ้นใหม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการชมเนื้อหารายการโทรทัศน์บน YouTube ของผู้ใช้งานในไทยที่ถือว่าติด 1 ใน 10 ของประเทศที่มียอดเวลาชมบน YouTube มากที่สุดในโลก นอกจากวิดีโอที่สร้างสรรค์โดยเหล่าครีเอเตอร์บน YouTube แล้ว วิดีโอที่เป็นเนื้อหาจากรายการโทรทัศน์ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ผู้ชมชื่นชอบ แต่พวกเขามีพฤติกรรมในการชมเนื้อหารายการโทรทัศน์อย่างไร?

งานวิจัยในหัวข้อ “YouTube Audience Insights Thailand 2017” เกิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง Google และ TNS อธิบายถึงพฤติกรรมการชมเนื้อหารายการโทรทัศน์บน YouTube ของผู้ใช้งาน YouTube ในไทย โดยได้สัมภาษณ์ผู้ที่ใช้งาน YouTube จำนวน 1,000 คน ทั้งผู้ชายและผู้หญิงในอายุระหว่าง 16-60 ปี ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ ที่รับชมรายการโทรทัศน์ที่ระบุในการวิจัยผ่านทางโทรทัศน์หรือ YouTube ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา

ผลการวิจัยที่น่าสนใจมีดังนี้:

  • คนไทย 9 ใน 10 เข้าชม YouTube ทุกวัน บางส่วนนั้นเช้ามาดู YouTube วันละหลายๆ ครั้ง
  • มีจำนวนคน 62% เข้าชม YouTube มากกว่าชม TV
  • ผลจากการวิจัยคนทั่วไปให้ความสนใจต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงแค่ 8 วินาที (จากปี 2015)
  • จำนวนคน 81%  ที่ชม YouTube แต่ยังต้องการชมสดจาก TV

  • คนไทยเข้า YouTube เพื่อรับชมเนื้อหาที่มีคุณภาพ: 83% ของผู้ชมระบุว่า YouTube เป็นตัวเลือกอันดับเเรกของพวกเขาในการรับชมรายการโทรทัศน์ ถึงแม้ว่าจะมีช่องทางมากมายสำหรับรับชมรายการโทรทัศน์ที่พวกเขาชื่นชอบก็ตาม
  • จำนวนคน 84% ที่ชม YouTube ต้องการให้มีคอนเทนต์เพิ่มขึ้น
  • แฟนรายการโทรทัศน์ในไทยมีความคาดหวังและความชื่นชอบที่ชัดเจน: ถึงแม้ว่าผู้ชมจะพลาดรายการที่พวกเขาชื่นชอบตอนออกอากาศทางโทรทัศน์ แต่ 85% ของผู้ชมชอบที่จะดูรายการย้อนหลังผ่านทาง YouTube ที่ผู้ผลิตรายการอัพโหลดลง YouTube ภายในวันเดียวกันกับการออกอากาศทางโทรทัศน์
  • ความอิสระเป็นปัจจัยสำคัญ:คนไทยกว่า86%เห็นว่าการรับชมรายการโทรทัศน์ทาง YouTube ทำให้พวกเขามีอิสระมากขึ้น เพราะพวกเขาสามารถเลือกสิ่งที่ต้องการรับชมได้ตามใจชอบ และสามารถรับชมได้ทุกที่ ทุกเวลา
  • YouTube ช่วยเพิ่มยอดผู้ชมทางโทรทัศน์: 88% ของรายการทางโทรทัศน์ที่ถูกทดสอบในการวิจัย มียอดผู้ชมทางโทรทัศน์เพิ่มขึ้น โดยจำนวนผู้ชมที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากผู้ที่รับชมรายการบน YouTube ทั้งนี้ พบว่ารายการกีฬาและรายการวาไรตี้ได้รับประโยชน์จาก YouTube มากที่สุด

ผลการวิจัยข้างต้นมีความหมายต่อผู้ประกอบการโทรทัศน์อย่างไร:

งานวิจัยเผยว่าพฤติกรรมโดยรวมของผู้ชม YouTube เปลี่ยนไป ความสนใจหายไป และผู้คนมีจุดมุ่งหมายชัดเจนว่าพวกเขาต้องการรับชมเนื้อหาแบบไหน ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่ผู้ประกอบการโทรทัศน์จะเผยแพร่สิ่งที่ผู้ชมมองหาแฟนรายการโทรทัศน์จะต้องสามารถรับชมเนื้อหาที่พวกเขา     ต้องการได้ทุกที่ ทุกเวลา ผู้ประกอบการโทรทัศน์จะต้องดึงดูดผู้ชมโดยใช้ประโยชน์จาก YouTube และควรจะเป็นมากกว่าผู้ประกอบการโทรทัศน์ทั่วๆ ไป โดยมีปฏิสัมพันธ์และสร้างสายสัมพันธ์อันดีกับแฟนๆ ที่รับชมรายการผ่านทาง YouTube ผู้ประกอบการโทรทัศน์จะต้อง “ปราดเปรื่องฉับไว” หมายความว่าผู้ให้บริการเนื้อหาจะต้องรับฟังความคิดเห็นของผู้ชมเพื่อที่จะเข้าถึงพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะกลยุทธ์เดิมๆ ที่เคยใช้อาจจะไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ชมในปัจจุบันได้อีกต่อไป