ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Fairphone 2 ตอนนี้เค้าเปิดตัวโมดูลตัวแรก เปิดให้ผู้ใช้ซื้อมาเปลี่ยน อัพเกรดเครื่องด้วยตัวเองได้แล้ว

Fairphone 2

Fairphone 2

สมาร์ทโฟนแบบโมดูลหรือมือถือที่เราสามารถเลือกเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่มาแทนของเก่าที่เริ่มตกรุ่นได้ ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียว แต่ Project Ara ของ Google ที่หลายคนจับตาก็พับโปรเจคกลับไปแล้ว คงเหลือแต่ Fairphone 2 เท่านั้นที่เปิดให้ผู้ใช้เปลี่ยนแค่บางชิ้นส่วนได้ ซึ่งตอนนี้เค้าก็ประกาศเปิดตัวชิ้นส่วนแรกออกมาแล้วนั่นก็คือ โมดูลกล้อง ที่สำคัญซื้อมาแล้วก็เปลี่ยนด้วยตัวเองได้อย่างง่ายดาย

ตอนเปิดตัวนั้น Fairphone 2 มาพร้อมกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 2 ล้านซึ่งก็ถือว่าเป็นระดับเพียงพอสำหรับผู้ที่เริ่มใช้ ถ้าคุณใช้งานไม่เพียงพอหรือว่ามันเก่าไปคุณก็เลือกซื้อโมดูลกล้องหน้า 5 ล้านและกล้องหลัง 12 ล้านมาเปลี่ยนได้ วิธีการเปลี่ยนนั้นก็ง่ายมากเพราะเค้าออกแบบมาเป็นอย่างดี เพียงแค่แกะฝาหลังออกมา จากนั้นก็ใช้ไขควงหมุนน็อตออกมา ถอดของเก่าออกแล้วเอาของใหม่เข้าไปติดแทน ขันน็อตให้แน่นเท่านี้ก็เรียบร้อย ส่วนใครที่อยากได้กล้องหลังแบบเลนส์คู่อันนี้หมดสิทธิ์ค่ะ เพราะตัวเครื่องนั้นไม่ได้ออกแบบมาให้อัพเกรดเป็นเลนส์คู่ได้ แต่ถ้าเป็นรุ่นต่อไปอาจจะไม่แน่นะ

สนนราคาโมดูลกล้องหลัง 12 ล้านนั้นอยู่ที่ 45 ยูโรหรือประมาณ 1,780 บาท ส่วนโมดูกล้องหน้าอยู่ที่ 35 ยูโร (1,380 บาท) ถ้าซื้อพร้อมกันแพครวมจะอยู่ที่ 70 ยูโร (2765 บาท) ซึ่งถือว่าถูกกว่าซื้อใหม่ทั้งเครื่อง รวมถึงช่วยลดขยะอิเลคทรอนิกส์ที่จะเกิดขึ้นด้วย ส่วนชิ้นส่วนเก่านั้นก็สามารถส่งมารีไซเคิลได้

VIA Slashgear