ซื้อคอมใหม่ ซื้อมือถือใหม่ อะไรก็เป็น USB-C ตอนนี้ของเก่าเลยใช้ไม่ได้แล้ว แอบเซ็งนิดหน่อย แต่ก็เข้าใจนะว่าของใหม่ย่อมดีขึ้น เร็วกว่าพอร์ตแบบเดิมๆแน่ๆ

belkin THUNDERBOLTH 3 EXPRESS HD DOCK

THUNDERBOLTH 3 EXPRESS HD DOCK

ข้อดีที่ซียอมรับได้คือมันสามารถต่อได้กับสารพัดอุปกรณ์ในช่องเดียว แถมไม่ต้องกังวลเสียบถูกเสียบผิดฝั่ง เพราะมันใช้งานได้ทั้งคู่ ไม่ว่าหน้าหลัง

เคยสงสัยปะว่าแบบ…เห้ย Mac รุ่นใหม่ ไหนๆก็ออกมาใหม่ สเปคแรง ดีกว่ารุ่นเดิม แต่ทำไมลดรูให้เหลือไม่กี่รูเอง อย่างงี้จะเสียบพอได้ไง??? ออกมาเพื่อให้ดีกว่าเดิม สะดวกสบายกว่าเดิม แต่ทำไมทำงี้อ่ะ? มันคือภาระที่เราต้องหาตัวแปลงอีกนะ จะเสียบ USB, SD Card หรือ HDMI ก็ต้องพกไปทุกอย่าง

ยิ่งทำงานสายไอทีแบบซีอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานมันมีเพียบ แฟลชไดรฟ์ ฮาร์ดดิสก์ หูฟัง การ์ดรีดเดอร์ สารพัด ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่รองรับ USB-C แต่… ช้าแต่.. ซีเจอหนึ่งอุปกรณ์ที่ทำให้ซีสะดวกขึ้นมาก แต่ยอมรับคะ มันใหญ่และหนักไปหน่อยสำหรับผู้หญิงอย่างซี

ล่าสุดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วทาง belkin ได้ส่ง THUNDERBOLTH 3 EXPRESS HD DOCK มาให้ซีทดลองใช้ตัวนี้เป็น Dock มีพอร์ตต่างๆที่เราต้องการใช้งานเกือบครบเลยค่ะ เรียกว่าพกตัวเดียวจบ มาเดี่ยวซีขอสรุปข้อที่ซีชอบให้ฟัง

1. ไม่ต้องพกเยอะ เสียบสายเส้นเดียวต่อได้ทุกอุปกรณ์

แค่เราเสียบสาย USB-C แค่เส้นเดียวกับคอมพิวเตอร์ของเรา ก็เนรมิตสารพัดพอร์ตต่างๆให้ใช้งานได้อย่างทันใจ ตัวพอร์ตต่างๆที่ให้มาก็มี

• THUNDERBOLT 3 หรือ USB-C จำนวน 2 พอร์ต นอกจากใช้เสียบอุปกรณ์เสริม หรือถ่ายโอนข้อมูลแล้ว ยังสามารถเสียบ อแดปเตอร์ชาร์ไฟได้อีก

• USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์เสริมเก่าๆที่คุณมี แถมอันนี้รองรับการจ่ายไฟ 1.5A สำหรับชาร์จสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆได้ด้วย ถ้าชาร์จแท็บเล็ตอาจจะเต็มช้าหน่อย

• DisplayPort (HDMI) 1 พอร์ตสำหรับต่อจอเพิ่ม

• Audio In/Out 1 พอร์ต สำหรับเสียบกับไมโครโฟนหรือหูฟัง

• Audio Out 1 พอร์ต สำหรับต่อกับหูฟังหรือลำโพง

• พอร์ต Ethernet 1 Gigabit สำหรับเสียบกับสาย LAN

เรียกว่าให้มาครบกับความต้องการใช้งาน เสียดายขาดอย่างเดียวถ้ามีการ์ดรีดเดอร์อีกช่องจะเพอร์เฟคเลย

2.ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วมาก

ข้อดีของ USB-C คือ ถ่ายโอนข้อมูลต่างๆด้วยความรวดเร็วระดับ 40 Gpps หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆว่า เราสามารถถ่ายโอนไฟล์หนังบลูเรย์ 4K ความยาว 3 ชั่วโมง ใช้เวลาแค่ 30 วินาทีเท่านั้น เรียกว่าเร็วขึ้นกว่า THUNDERBOLTH 2 ถึง 2 เท่าตัว เร็วกว่า USB 3.0 ถึง 8 เท่าเลยทีเดียว

3.ต่อจอ 4K เพิ่มได้ 2 จอพร้อมกัน

ใครที่ทำงานด้านโปรดักชั่นหรือตัดต่อน่าจะชอบฟีเจอร์นี้ ทำตัวเป็นตัวเชื่อมใช้ต่อจอเพิ่มได้ โดยจะเลือกต่อกับพอร์ต Thuderbolth 3 หรือ DisplayPort ที่เป็น HDMI ก็ได้ แถมรองรับจอความละเอียด 4K ได้ 2 จอพร้อมกัน  แต่ถ้าใครอยากต่อจอ 5K จะต่อได้แค่จอเดียวนะ

4.เป็นที่ชาร์จแบตในตัว

ตัวเครื่องจะมีพอร์ต DC In สำหรับเสียบกับไฟฟ้าเพื่อให้ทำงานได้ เราสามารถใช้ USB-C ชาร์จไฟ 85W ให้กับแล็ปท็อปได้ รองรับการชาร์จ Mackbook Pro ทั้งจอ 13 นิ้วและ 15 นิ้วได้สบายๆ คือในขณะที่ใช้งานก็ชาร์จแบตไปด้วย ไม่ต้องห่วงแบตหมด

5.ใช้งานได้ทั้ง Mac และ Windows

เสียบใช้งานได้ทันที ทั้งบน macOS และ Windows 10 โดยที่ไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรเพิ่มเลย

จุดที่ซีไม่ปลื้มก็มีนะ อย่างแรกเลยคือ ตัวเครื่องต้องเสียบปลั๊กกับไฟบ้านไว้ตลอดเวลาถึงจะใช้งานได้ ถ้าไม่เสียบก็ไม่สามารถใช้งานได้เลยค่ะ ไม่เหมาะกับการพกพาไปใช้นอกสถานที่ คือถ้าแบบพกไปแปปเดียว ใช้งานแค่บางพอร์ท ก็ไม่ต้องพกไปหรอกเพราะมันหนัก เราต้องพกทั้ง THUNDERBOLTH 3 EXPRESS HD DOCK และอแดปเตอร์ ซึ่งรวมๆแล้วหนักกว่า 2 กิโลกว่าเลยทีเดียว แต่ถ้าไปทำงานต่างประเทศแล้วแบบไม่รู้ต้องใช้พอร์ทอะไรบ้างก็พกไปก็ดีกว่า

จริงๆแล้วซีมีความรู้สึกว่ามันเหมาะสำหรับเป็น workstation สำหรับใช้ที่บ้านหรือที่ทำงานมากกว่านะ แต่ก็ถือว่าอำนวยความสะดวกให้เราได้ดีเลยละ ใครที่กำลังมองหาด็อคสำหรับเพิ่มพอร์ตต่างๆให้คอมพิวเตอร์ USB-C ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าใช้ทีเดียว