หลังจากที่ขึงขังอยู่นาน ตอนนี้ Samsung ก็เริ่มอ่อนลงแล้ว ด้วยการเปิดให้ผู้ที่ไม่ต้องการใช้ปุ่ม Bixby ที่อยู่ด้านข้างของ Galaxy S8 ปิดการทำงานได้แล้ว

Bixby Key

Bixby

ล่าสุดมีผู้ใช้ Redditors ค้นพบว่าในซอฟท์แวร์อัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุดที่ทางซัมซุงปล่อยออกมานั้น ได้เพิ่มการตั้งค่าปิดการทำงานของ Bixby key ที่อยู่ด้านข้างของตัวเครื่อง Galaxy S8 ได้แล้ว จริงๆปุ่มนี้มีประโยชน์มากสำหรับเรียกใช้งานผู้ช่วยเสมือนจริงได้อย่างรวดเร็ว แต่ปัญหาก็คือเวลาที่เราเอาใส่กระเป๋าแล้วมีอะไรมาโดน ก็จะเรียกใช้งานแบบไม่ตั้งใจ สร้างความรำคาญให้ผู้ใช้หลายคน แม้อยากจะปิดก็ปิดไม่ได้เพราะไม่ได้ใส่มาให้

 ส่วนการปิดนั้นทำไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่นต้องอัพเดท Bixby และ Bixby Home ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก่อน ด้วยการเข้าไปที่ Galaxy Apps Store เลือกการตั้งค่าที่อยู่มุมขวาบนแล้วเข้าไปที่ ‘My Apps’ จากนั้นให้กดปุ่ม ‘All’ คุณก็จะเห็นว่ามีซอฟท์แวร์อัพเดทมาใหม่รึไม่ ถ้ามีก็กดอัพเดทได้เลย นอกจากนั้นก็อาจจะมี widgets ต่างๆที่เกี่ยวกับ Bixby ให้โหลดด้วย เมื่ออัพเดทเรียบร้อยแล้วเราสามารถปิดการทำงานได้ 2 วิธี
วิธีแรกให้เปิด Bixby ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่การตั้งค่า เราก็จะเห็นตัวเลือกใหม่เพิ่มขึ้นมาคือปุ่ม toggle สำหรับปิดการทำงานของปุ่ม Bixby key
วิธีที่สองคือ ให้เข้าไปที่การตั้งค่าแล้วมองหาเมนู ‘Bixby key’ กดเข้าไปแล้วเลือกที่ ‘Don’t open anything.’ แต่ถ้าเราเลือกตัวเลือกด้านบนก็จะเปลี่ยนเป็นกดปุ่ม Bixby key ค้างไว้ถึงจะเรียกใช้งานคำสั่งเสียงได้
แต่น่าเสียดายอยู่อย่างนึงก็คือ แม้จะปิดการทำงานได้แล้ว แต่ทางซํมซุงเองก็ยังไม่อนุญาตให้ใช้ปุ่มนี้กับแอปอื่นๆ ใครอยากได้ฟีเจอร์นี้ต้องรอกันต่อไปค่ะ
VIA TNW