หลังจากที่ Apple กับ Qualcomm มีคดีฟ้องร้องกันจะดูบานปลายขึ้นไปอีก ทางฝั่งแอปเปิ้ลก็วางแผนที่จะไม่ใช้ชิปของ Qualcomm กับ iPhone และ iPad ที่จะออกวางขายในปีหน้าApple

Apple

ทางเว็บ Wall Street Journal รายงานว่าทางแอปเปิ้ลกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการสร้างอุปกรณ์รุ่นใหม่โดยใช้ชิปจาก Intel และ MediaTek เท่านั้น ส่วนทางฝั่ง Qualcomm เองก็หยุดทดสอบชิปของตัวเองกับ iPhone และ iPad เครื่องต้นแบบ รวมถึงงดแชร์รายงานผลการทดสอบให้กับแอปเปิ้ลไปตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา

ข้อพิพาธนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่แอปเปิ้ลฟ้องร้องเรื่องผูกขาดทางการค้าในส่วนขอชิปโมเด็ม ซึ่ง Qualcomm บังคับให้แอปเปิ้ลซื้อชิปของตัวเอง แถมยังต้องจ่ายค่า royalties สูงกว่า ทางฝัง Qualcomm เองก็แก้เกมด้วยการฟ้องร้องกลับ ไม่ให้ไอโฟนวางขายในอเมริกาและจีน

Apple ได้ใช้บริการของ Qualcomm เป็นหลักมาจนถึง iPhone 7 ที่ออกปีที่แล้ว พอมาปีนี้นั้ทั้ง iPhone 8 และ iPhone X จะเริ่มใช้ชิปจากสองบริษัทคือ Intel และ Qualcomm แผนการใหม่ของแอปเปิ้ลนั้นยังอยู่ในระยะแรกเท่านั้น ซึ่งทางบริษัทเองก็ต้องการมี 2 พันธมิตรหลักมาช่วยผลิตชิ้นส่วนให้เพื่อให้การเจรจารต่อรองค่า royalties ง่ายขึ้น นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ดึงบริษัท MediaTek มาช่วยผลิตชิปให้ แต่การเปลี่ยนนั้นยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเปลี่ยนจริงรึไม่โดยแอปเปิ้ลสามารถเลือกเปลี่ยนจาก Qualcomm มาเป็นผู้ผลิตรายอื่นได้ช้าสุดคือเดือนมิถุนายนปีหน้า

VIA 9to5mac