นี่คืออีกหนึ่งการเอามือถือเก่ามาใช้ประโยชน์ได้อย่างน่าทึ่ง เมื่อ Samsung จับเอา Galaxy S5 จำนวน 40 เครื่องมาติดอุปกรณ์เข้าไปใช้ขุดหา Bitcoin ได้

Galaxy S5

Galaxy S5

ตอนนี้เรียกว่ามีมือถือรุ่นใหม่ออกมาทุกเดือน คำถามก็คือเราจะทำอะไรกับมือถือเก่าที่ไม่ได้ใช้งานแล้วดี หนึ่งในตัวอย่างที่ Samsung ได้เปิดตัว upcycling program ที่โชว์ไอเดียว่าเราจะเอามือถือเก่าไปใช้ประโยชน์แบบไหนดี ทางทีมวิศวกร C-Lab ของซัมซุงได้นำ เครื่องขุดบิคอยน์ที่ทำจาก Galaxy S5 จำนวน 40 เครื่องมาโชว์ในงาน developer conference ต้องบอกว่าประสิทธิภาพการทำงานนั้นเหนือกว่าคอมพิวเตอร์ desktop ที่ใช้ Intel Core i7 2600 ซะอีก

นอกจากนั้นยังมีโปรเจคที่น่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการดัดแปลงแท็บเล็ต Galaxy ให้กลายเป็นแล็ปท็อประบบปฏิบัติการ Ubuntu, เปลี่ยน Galaxy S3 เป็นตัวควบคุมตู้ปลา รวมถึงดัดแปลงมือถือเก่ามาใส่โปรแกรมตรวจจับใบหน้าเข้าไปเพื่อใช้เป็นระบบกันขโมยในบ้าน ทางฝั่งซัมซุงเองก็เตรียมปลดล็อคซอฟท์แวร์ของสมาร์ทโฟนเครื่องเก่า เปิดให้ดาวน์โหลดผ่านออนไลน์เพื่อให้คนที่สนใจนำไปใช้งาน

เป้าหมายหลักของโครงการนี้ก็คือเพื่อแสดงความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม ลดปริมาณขยะอิเลคทรอนิกส์ ด้วยการทำให้มือถือเครื่องเก่ากลับมาเกิดใหม่ด้วยการใช้งานรูปแบบใหม่ๆที่ต่างออกไป แทนที่จะโยนทิ้งถังขยะหรือเก็บไว้ในลิ้นชักโดยเปล่าประโยชน์

สำหรับคนที่สนใจตอนนี้เค้าเปิดเว็บบน GitHub เพื่ออธิบายถึงโครงการนี้พร้อมเปิดมห้ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ในการลบแอดนดรอยด์ออกจากเครื่อง รวมถึงโหลดซอฟท์แวร์ใหม่ๆมาลงเครื่องเพื่อสร้างความเป็นไปได้ในการใช้งานรูปแบบใหม่ๆ นอกจากนั้นเรายังอัพโหลดข้อมูลของโปรเจคที่เราทำหรือดาวน์โหลดโปรเจคที่คนอื่นทำไว้แล้วมาใช้ได้ ถือเป็นโครงการที่น่าสนใจทีเดียว

VIA Androidauthority