หลังจากที่ Google สร้างแพลตฟอร์มอย่าง ARCore และ Daydream เพื่อให้ผู้ใช้ก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริง ในส่วนของผู้สร้างสรรค์คอนเทนท์ก็มี  Poly ศูนย์รวมโมเดล 3D ให้โหลดไปใช้งานได้ฟรี

Poly

Poly

ดูเหมือนว่าทาง Google เองก็เตรียมความพร้อมให้เหล่าผู้สร้างสรรค์คอนเทนท์ด้วยการเปิดเว็บใหม่ Poly ที่ตั้งเป้าเป็นศูนย์รวมของวัตถุสามมิติที่เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถโหลดไปใช้งานกับโปรเจคของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็น AR หรือ VR ซึ่งจะช่วยย่นเวลาการขึ้นโมเดลสามมิติด้วยตัวเอง ทำให้ผลงานออกสู่สายตาของสาธารณะชนได้เร็วขึ้น

ส่วนคนที่มีฝีมือด้านการออกแบบและสร้างโมเดลสามมิติ ก็สามารถอัพโหลดสิ่งที่คุณทำไปแชร์กับคนอื่นๆได้เช่นกัน โดยสิทธิการใช้งานของวัตถุสามมิติทั้งหมดจะเป็น Creative Commons สามารถโหลดไปใช้งานได้ฟรี การใช้งานไม่ยากค่ะ เข้าไปที่เว็บแล้วค้นหาชื่อของที่ต้องการเท่านั้นเอง แต่โมเดลบางส่วนนั้นจะอยู่ในรูปแบบของ low-polygon เพื่อให้เราสามารถนำไปพัฒนาต่อและใส่รายละเอียดที่ต้องการลงไปเพิ่มเติมได้ รวมถึงความง่ายในการเรนเดอร์เมื่อเอาไปใช้กับอุปกรณ์ที่ไม่ได้สเปคสูงนัก

เรียกว่าเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจทีเดียว ซึ่งนี่น่าจะช่วยกระตุ้นให้มีคอนเทนท์ VR ออกมามากขึ้น ใครสนใจก็เข้าไปใช้งานได้ที่ https://poly.google.com/

VIA TC