อีกไม่นาน Android TV หลายรุ่นจะฉลาดขึ้น เพราะทาง Google เตรียมเปิดให้อัพเดทใช้งาน Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะกับทีวี

Google Assistant

Google Assistant

ตลาดผู้ช่วยเสมือนจริงนั้นเริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อแต่ละค่ายนั้นเริ่มนำไปใส่ในของใช้รอบตัวเรามากขึ้นตั้งแต่สมาร์ทโฟน, ลำโพง, หูฟังและล่าสุดก็คือทีวี ตอนนี้ถ้าใครใช้ NVIDIA Shield TV ตอนนี้เค้าก็เริ่มปล่อยอัพเดทให้ใช้งาน Google Assistant ได้แล้ว นอกจากนั้นทาง Google ก็วางแผนที่จะปล่อยอัพเดทให้กับทีวี Bravia รุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยรุ่นที่ได้ใช้งานก่อนก็คือ ซีรีย์ XBR-Z9D, XBR-X800D และ XBR-X750/X700D ที่วางขายในปี 2016-2017 ที่อัพเดทได้แล้ววันนี้

การเรียกใช้งานนั้นเราจะทำผ่านไมโครโฟนบนรีโมท ซึ่งเราสั่งได้ตั้งแต่ค้นหาข้อมูลที่ต้องการ, สั่งให้เล่นและค้นหาคอนเทนท์ต่างๆจาก HBO NOW, Netflix หรือ YouTube สั่งควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะภายในบ้าน ส่วนเรื่องการเตือนความจำและการตั้งเวลายังไม่รองรับค่ะ อันนี้ต้องใช้งานผ่านมือถือรุ่นที่รองรับหรือสั่งงงานกับ Google Home แทน

ในโอกาสที่เปิดตัว Google Assistant บน Android TV นั้น ทาง Google ได้เปิดให้ใช้งาน YouTube Red ฟรี 3 เดือนสำหรับผู้ใช้ Shield TV ด้วย สำหรับคนที่ใช้ทีวีแอนดรอยด์อยู่ก็อย่าลืมเช็คอัพเดททีวีของคุณด้วยนะว่าใช้ได้รึยัง

 

VIA Androidauthority