ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเครื่องมือเจลเบรค iPhone ตัวใหม่นั้นมาจากฝั่ง Google ที่เป็นคู่แข่ง เปลี่ยนเครื่องมือหาบั๊กมาใช้แหกคุก

การเจลเบรคเครื่อง iPhone และ iPad กลายเป็นเรื่องที่เสื่อมความนิยม ด้วยสาเหตุหลัก 2 ประการ นั้นก็คือทาง Apple เองก็เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆที่ผู้ใช้ต้องการเข้าไปใน iOS เวอร์ชั่นใหม่ๆ สองก็คือการอัพเดท iOS เวอร์ชั่นใหม่ให้มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นนั้นทำให้การเจลเบรคเครื่องทำได้ยากขึ้น แม่แต่แหล่งดาวน์ดหลดแอปเจลเบรคก็ยังถอดใจประกาศยุติให้บริการไปไม่นานมานี้

ล่าสุดมีคนปล่อยเครื่องมือเจลเบรคตัวใหม่ซึ่งเป็นผลงานจากคู่แข่งอย่าง Google แต่เค้าไม่ได้สร้างหรือปล่อยเครื่องมือนี้ออกมาตรงๆ แต่เป็นผลพลอยได้มาจาก Project Zero โปรเจคที่ส่งเสริมให้นักวิจัยด้านความปลอดภัยช่วยกันค้นหาบั๊กและช่องโหว่ต่างๆในซอฟท์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นของกูเกิลเองหรือบริษัทอื่น เป้าหมายก็เพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้นให้ผู้ใช้มีความปลอดภัยมากขึ้น

iOS ก็ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมและเป็นเป้าหมายของเหล่านักล่าบั๊กทั้งหลาย โดยเครื่องมือเจลเบรคชิ้นนี้สร้างขึ้นโดย Ian Beer สำหรับใช้ค้นหาบั๊ก ซึ่งตอนนี้ประสบความสำเร็จในการทดสอบกับ iPhone 7, 6s และ iPod Touch 3G ซึ่งเค้าบอกว่าเครื่องรุ่นอื่นๆก็ไม่ใช้งานยากอะไร ซึ่งตอนนี้เค้าปรกาศเจาะ iOS 11.1.2. ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้สำเร็จภายในไม่กี่สัปดาห์ แน่นอนว่าทางฝั่ง Apple เองก็ได้รับทราบข้อมูลนี้แล้ว คาดว่าก็คงจะปล่อยแพตช์ปิดช่องโหว่นี้ในการอัพเดทครั้งต่อไป

VIA Slashgear