หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Google ประกาศใส่ ad blocker เข้าไปใน Chrome ตอนนี้ก็เผยวันอัพเดทอย่างเป็นทางการแล้วว่าเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าจะได้ใช้งานกัน

 Ad blocker

ข้อมูลนี้ถูกประกาศผ่านหน้าบล็อกของ Google Developers ว่า ad blocker จะะถูกใส่เข้าไปใน Chrome โดยจะเปิดให้ใช้งานในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ปีหน้า สิ่งที่แตกต่างก็คือมันจะไม่ได้ช่วยบล็อกทุกโฆษณาบนหน้าเว็บเหมือนกับ Ad block ที่เป็น add-ons ทำ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วกูเกิลจะสูญเสียรายได้ไปจำนวนมหาศาล เนื่องจากรายได้หลักของกูเกิลมาจากการโฆษณานั่นเอง แต่เค้าจะเลือกบล็อกเฉพาะโฆษณาที่ไม่ได้คุณภาพ โฆษณาที่หลอกลวงหรือกวนใจผู้ใช้ในขณะใช้งานอินเตอร์เน็ต

จริงๆแล้ว Google เริ่มจัดการกับโฆษณาที่ไม่ได้คุณภาพมาสักระยะนึงแล้วผ่านโครงการชื่อว่า “Better Ads Experience Program.” ซึ่งเค้าจะระบุชัดเจนให้เป็นมาตรฐานเลยค่ะ ว่าโฆษณาออนไลน์แบบไหนทำได้ แบบไหนไม่ควรทำ พร้อมให้คำแนะนำให้การแก้ไขเพื่อไม่ให้กวนใจผู้ใช้ บนคอมพิวเตอร์นั้นจะมีโฆษณา 4 ประเภทที่เป็นปัญหาคือ pop-ups, presitial ads  (โฆษณาที่โผล่ขึ้นมาก่อนที่คอนเทนท์ของเว็บจะถูกโหลด), โฆษณาวิดีโอพร้อมเสียงที่เล่นอัตโนมัติและ sticky ads (โฆษณาขนาดใหญ่ที่ตามติดคุณไปทุกที่ของเว็บเวลาที่เลื่อนหน้าจอขึ้นลง) ซึ่งโฆษณาเหล่านี้น่ารำคาญมากเวลาที่เราเข้าไปใช้งานเว็บที่ต้องการ ในส่วนของมือถือจะมีโฆษณากวนใจอยู่ 8 ประเภท อันที่เพิ่มเข้ามาก็มี flashing animated ads, postitial ads with countdowns, full-screen scrollover ads และเว็บไซต์ที่มีความหนาแน่นของพื้นที่โฆษณามากกว่า 30%

ถ้าเราพบเว็บที่เข้าข่ายใช้โฆษณาเหล่านี้ ก็กดแจ้งกับกูเกิลได้เลยนะ เมื่อ ad blocker เริ่มใช้งานจริง เว็บที่ถูกรายงานเข้ามาจะมีเวลา 30 วันในการปรับปรุงตัว ถ้าไม่แก้ไขโฆษณาทุกอย่างในหน้าเว็บจะถูกบล็อกทุกตัวนั่นหมายถึงรายได้ของเว็บที่จะหายไป นี่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการช่วยปกป้องผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตให้ใช้งานได้อย่างสบายใจยิ่งขึ้น

VIA Slashgear