นักวิจัย Kaspersky Lab ทดสอบมัลแวร์สายพันธุ์ใหม่บน Android แค่ติดตั้งเพียงสองวันก็ทำให้เครื่องทำงานหนักจนโอเวอร์โหลด แบตเตอรี่บวมออกมา

jack of all trade

jack of all trade

นักวิจัยเรียกมัลแวร์ตัวนี้ว่า “jack of all trades” ซึ่งคำนี้แปลว่า คนที่มีทักษะทำอะไรได้หลายอย่าง ซึ่งบอกคุณสมบัติของมันได้เป็นอย่างดี มันเป็นไวรัสบนมือถือที่เข้าไปควบคุมการประมวลผลของเครื่องเพื่อใช้ขุดเงินดิจิทัล, ก่อความรำคาญให้เพื่อด้วยการส่งสแปม SMS ไปให้ทุกคนที่อยู่ในรายชื่อติดต่อบนมือถือ, ดึงสารพัดโฆษณามาโชว์บนมือถือคุณ และยังทำได้อีกหลายๆอย่าง สิ่งที่มันไม่ทำอย่างเดียวก็คือไม่แอบเก็บข้อมูลหรือติดตามการใช้งานมือถือของคุณ

ไวรัสตัวนี้จะแฝงตัวในรูปแบบแอป ซึ่งแฮคเกอร์มีการโฆษณาจูงใจให้คนมาดาวน์โหลดซึ่งมีทั้งแอปประเภท anti-virus หรือแอปดูคลิปโป๊ มากกว่า 20 ตัว นั้นหมายความว่ามันจะไปแฝงตัวอยู่ในแอปไหนก็ได้ที่แฮคเกอร์ทำขึ้นมา จากนั้นมันก็จะขออนุญาติเข้าถึงสิทธิ์ใช้งานเครื่อง เมื่อได้สิทธิ์ที่ต้องการเรียบร้อยแล้ว มันก็จะใชะประสิทธิภาพของเครื่องแบบเต็มที่ จนทำให้เครื่องร้อนและส่งผลต่อแบตเตอรี่โดยตรง เมื่อเครื่องถูกใช้งานหนักเป็นเวลาต่อเนื่องสองวันจึงทำให้แบตเตอรี่บวมจนดันฝาหลังของมือถือที่นำมาทดสอบให้เด้งออกมา บางเครื่องนั้นก็ทำงานหนักเกินไปจนพังไม่สามารถใช้งานต่อได้

 

ถือเป็นอีกหนึ่งมัลแวร์ที่น่ากลัวทีเดียว วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นก็คือ พยายามอย่าโหลดแอปจากที่อื่นที่ไม่ใช่ Play Store นะ จะมีความเสี่ยงสูงมากเพราะจะไม่มีระบบตรวจสอบแอปปลอม แอปหลอกลวงให้
VIA V3