นักวิจัยจาก Google โชว์ความสามารถของ AI ที่สอนให้เรียนรู้ จนสามารถเข้าใจความสวยงามของภาพ ทำนายได้ว่าคนจะชอบรูปที่คุณถ่ายรึเปล่า

AI

ปกติแล้วปัญญาประดิษฐ์นั้นจะถูกนำมาใช้งานถ่ายรูปเรื่องพื้นฐานคือ การแยกหมวดหมู่ประเภทรูปภาพ, ใช้จดจำคน,วัตถุหรือฉากหลังที่อยู่ในภาพ แต่งานวิจัยชิ้นใหม่โชว์ความสามารถที่เพิ่มขึ้น ด้วยการประเมินความสวยงามของรูปที่คุณถ่ายได้

กระบวนการนี้มีชื่อเรียกว่า neural image assessment (NIMA) มีการนำ deep learning มาช่วยฝึกสอน convolutional neural network (CNN) เพื่อให้คะแนนรูปภาพต่างๆได้ในสเกลเต็ม 10 คะแนน มันจะวิเคราะห์แต่ละพิกเซลและความสวยงามโดยรวม แล้วบอกออกมาเป็นคะแนนว่าถ้าคนจริงๆมาดูภาพจะให้คะแนนเท่าไหร่

แน่นอนว่าเครื่องมือนี้จะมีประโยชน์มากเวลาที่เราถ่ายภาพมาเยอะๆ แต่เลือกไม่ถูกว่าจะเอารูปไหนมาอวดเพื่อนดี ตัดสินใจไม่ถูกก็ให้ AI เลือกให้เลยค่ะ ช่วยทุ่นเวลาได้เยอะ นอกจากนั้น NIMA ยังเอามาใช้เรื่องการปรับการตั้งค่ากล้องเพื่อให้ถ่ายรูปออกมาสวยที่สุด

นี่ถือเป็นอีกก้าวนึงที่ทำให้ AI มีความสามารถใกล้เคียงกับคนมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นแค่เครื่องมือทุ่นแรงเท่านั้นยังไม่สามารถเอามาแทนคนได้ทุกเคสนะ

VIA TNW