ไม่ใช้แค่เว็บไซต์ต่างๆเท่านั้นที่แอบยืม CPU ของคุณมาขุดเงินดิจิทัล ล่าสุดแฮคเกอร์ก็สร้างมัลแวร์ตัวใหม่เจาะผู้ใช้ Facebook Messenger เพื่อแอบยืมทรัพยากรเครื่อง

Facebook Messanger

Facebook Messenger

ตอนนี้มีมัลแวร์ตัวใหม่เริ่มระบาดใน Facebook Messenger จากการค้นพบของนักวิจัยจาก Trend Micro บริษัทด้านรักษาความความปลอดภัย ซึ่งมัลแวร์ตัวนี้จะเน้นให้ติดเครื่องในจำนวนมาก เพื่อใช้ทรัพยากรเครื่องมาใช้ขุดเงินดิจิทัลสกุล Monero

มัลแวร์นี้ออกแบบมาให้หน้าตาเหมือนไฟล์วิดีโอ โดยจะทำงานแพร่กระจายผ่าน Facebook Messenger บน Google Chrome เมื่อเราคลิกไฟล์มัลแวร์เหล่านี้ก็จะติดคอมพิวเตอร์ของคุณ เอาทรัพยการของเครื่องไปใช้ขุดเงิน ทำให้ทำงานได้ช้าลง รวมถึงใช้บัญชีของคุณเป็นช่องทางเผยแพร่มัลแวร์ให้ไปติดเพื่อนคนอื่นๆอีกในกรณีที่คุณตั้งล็อกอินเข้าใช้เฟซบุ๊กอัตโนมัติ แต่ถ้าเราเปิดบนอุปกรณ์อย่างมือถือหรือแท็บเล็ตมันจะไม่สามารถทำงานได้

อีกเรื่องที่นักวิจัยเป็นห่วงก็คือมัลแวร์ตัวนี้นั้นสามารถเปิดช่องให้แฮคเกอร์สามารถยึดบัญชีผู้ใช้ Facebook นั้นได้ด้วย ดังนั้นถ้าตอนนี้ใครได้ไฟล์แปลกๆมาทาง Messenger ก็อย่างเผลอคลิกเปิดขึ้นมาทันที ลองตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเป็นไฟล์ที่เพื่อนคุณส่งมาให้จริงๆ

VIA Ubergizmo