ยอมจ่ายมั้ย ถ้า Facebook, Instagram รวมถึง WhatsApp เตรียมเพิ่มฟีเจอร์พิเศษ เฉพาะผู้ที่ยอมจ่ายเงินถึงจะใช้งานได้

แม้ Facebook และ Instagram จะมีหลากหลายฟีเจอร์สำหรับช่วยให้ครีเอเตอร์สร้างรายได้ ไม่ว่าจะเป็น Stars สำหรับปาให้คนที่เราชื่นชอบ, งาน event ออนไลน์แบบจ่ายเงิน จนไปถึงการ subscription รายเดือน โดยทางบริษัทจะไม่มีการหักส่วนแบ่งไปจนถึงปี 2023 ทำให้รายได้เข้ากระเป๋าครีเอเตอร์แบบเต็มๆ

แต่ก็ดูเหมือนว่ายังไม่เพียงพอ  ล่าสุดทางบริษัท Meta ได้ตั้งแผนกใหม่ชื่อว่า  New Monetization Experiences ที่จะโฟกัสไปที่การพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่เสียเงินถึงจะใช้งานได้ โดยข้อมูลนี้หลุดมาจาก Memo ที่ส่งหากันภายในบริษัท

ถึงตอนนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจนว่า ฟีเจอร์แบบจ่ายเงนนี้จะเป็นฟีเจอร์ประเภทไหน แต่ทาง John Hegeman รองประธานแผนกใหม่นี้บอกกับ The Verge ว่ากำลังจับตาคู่แข่งรายอื่นๆในอึตสาหกรรมเดียวกันอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Snapchat และ Telegram ซึ่งทั้งหมดนี้มีบริการแบบสมัครสมาชิกรายเดือนหมดแล้ว เพื่อทำการปลดล็อกฟีเจอร์ใหม่ๆให้ใช้งานได้มากขึ้น

คาดว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยให้ Meta เพิ่มช่องทางหากรายได้ใหม่ๆนอกเหนือจากการโฆษณา ที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการอัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS ที่ป้องกันไม่ให้ติดตามการใช้งานข้ามเว็บและแอป ทำให้รายได้จากการโฆษณาไม่เข้าเป้าเท่าที่หวังไว้

ที่มา Engadget