Samsung เตรียมนำ 3 นวัตกรรมใหม่ที่ใกล้วางจำหน่าย ภายใต้พัฒนาโดย C-Lab ไปโชว์งาน CES 2018

Samsung C-Lab

C-Lab หรือโครงการ Creative Lab ของซัมซุงคือโปรเจคที่ให้พนักงานนำเสนอสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมใหม่ทำให้เกิดการสร้างสรรค์ใหม่ๆให้กับองค์กร โดยเปิดตัวมาเป็นปีที่ 5 แล้วคนไหนที่มีแววก็จะผลักดันให้เป็นสตาร์ทอัพซึ่งตอนนี้ก็มีถึง 7 บริษัทแล้ว ในปีนี้ก็จะมีนวัตกรรมเด่นๆ 3 ชิ้นที่ใกล้จะขายในเชิงพาณิชย์ไปโชว์ตัวในงาน CES 2018 ที่กำลังจะถึงนี้

  • S-Ray (Sound-Ray) อันนี้เป็นลำโพงพกพาที่จะยิงคลื่นเสียงออกมาให้เราได้ยินเพียงคนเดียว โดยจะมีรูปแบบต่างๆให้เลือกใช้ ทั้งที่เป็นแบบแขวนคอ ตั้งโต๊ะหรือคลิปหนีบ ด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณได้ยินเสียงเพียงคนเดียว ไม่ไปรบกวนคนรอบข้าง จุดที่เหนือกว่าการใช้หูฟังก็คือคุณยังได้ยินเสียงรอบข้างได้อยู่ นอกจากนั้นการใส่หูฟังเป็นเวลานานๆก็จะส่งผลเสียต้อสุขภาพหูด้วย แถมยังเอาไปประยุกต์ใช้ในร้านค้าหรืองานแสดงศิลปะต่างๆในการช่วยบอกข้อมูลเวลาเที่เรายืนอยู่ตรงจุดนั้นๆ

  • GoBreath ตัวนี้เป็นกึ่งๆอุปกรณ์การแพทย์สำหรับช่วยคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอดหรือเคยได้รับการผ่าตัดปอดมาแล้ว ซึ่งปอดเองก็เหมือนกับลูกโป่งเมื่อมีการผ่าตัดก็จะทำให้ขนาดเล็กลง ผู้ป่วยจำเป็นต้องทำกายภาพเพื่อให้ปอดกลับมามีขนาดเท่าเดิม ซึ่งเครื่องมือชิ้นนี้จะช่วยให้เราฝึกการหายใจลึกๆเพื่อฟื้นฟูปอดได้เร็วขึ้น มาพร้อมแอปบสมาร์ทโฟนคอยแนะนำและสร้างแรงบันดาลใจในการบริหารปอด พร้อมเช็คความก้าวหน้าได้ผ่านแอป นอกจากนั้นระบบยังเชื่อมต่อกับ cloud เพื่อให้คุณหมอสามารถเช็คความเป็นไปได้ตลอดเวลา รวมถึงช่วยแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาบริหารปอด

  • Relúmĭno อันนี้เป็นแว่นตาอัจฉริยะสำหรับช่วยให้คนที่มีปัญหาสายตามองเห็นได้ชัดขึ้น การทำงานจะมาพร้อมแอปบนสมาร์ทโฟนโดยใช้ทรัพยากรของมือถือมาช่วยประมวลผล โดยแว่นด้านหน้าจะมีกล้องสำหรับเก็บภาพสิ่งที่เห็นส่งต่อไปยังมือถือ จากนั้นก็มือถือก็จะประมวลปรับภาพให้คมชัดส่งกลับไปฉายที่กระจกของแว่น ตัวหนังสือหรือภาพต่างๆจะลอยออกมาให้เห็นชัดขึ้น

นอกจาก 3 โปรเจคนี้แล้วก็ยังมีผลิตภัณฑ์น่าสนใจจากอีก 7 สตาร์ทอัพที่แตกออกมาจากโครงการ Samsung C-Lab เช่น LINKFLOW, Kitten Planet, lululab, KIDSOFT, Mangoslab, Innomdle lab และ analogue plus ใครมีโอกาสไป CES 2018 ก็อย่าลืมไปเยี่ยมโซนนี้กันนะ

VIA SAMSUNG