ระวังภัยรูปแบบใหม่ที่แฝงมากับแอปฟรี Wallpaper แม้จะโหลดฟรีแต่เมื่อใช้งานฟรีครบ 3 วันก็จะแอบสมัครบริการแบบเสียค่าสมาชิกโดยที่เราไม่เต็มใจ

Exclusive Live Wallpapers 2018

Wallpaper

ใครที่ชอบโหลดแอปฟรีมาใช้งานต้องระวังตัวให้ดี เพราะตอนนี้มีแฟนๆรายการ DailyC3 แจ้งเบาะแสการหลอกลวงรูปแบบใหม่เข้ากับแอปชื่อว่า Exclusive Live Wallpapers 2018 สำหรับเปลี่ยนหน้าจอไอโฟน

ตัวนี้เป็นแอปโหลดฟรี แต่มีการแจ้งว่ามี in-app purchase คือบริการสมัครสมาชิก premium member ราคา 2,600 บาท ซึ่งตามที่คนแจ้งข่าวรายงานมาคือ ให้ใช้งานฟรี 3 วัน ถ้าไม่โหลดรูปก็ไม่ควรเสียเงินใช่ไหม แต่พอเกิน 3 วันปุ๊บ ทาง แอปเรียกเก็บเงินจำนวน 2,600 บาททันที ทั้งๆที่แค่โหลดแอปมาเปิดดูเท่านั้น ไม่ได้กดสมัครสมาชิกอะไรเลย แถมในแอปเองก็ไม่มีปุ่มให้กดยกเลิกสมัครสมาชิกซะด้วย

ที่สำคัญเป็นแอปที่ไม่น่าไว้ใจมาก หลังจากที่หักเงินสมัครสมาชิกไปแล้วในเมล์ที่ผูกกับ Apple id จะมีจดหมายส่งมาบอกว่าคุณมีการสั่งซื้อสินค้าบางอย่างจำนวนเงิน 29 เหรียญ พอกดไปมันไม่ใช่ลิ้งของ Apple หลังจากนั้น 1-2 ชม. มีการเรียกเก็บเงินจากแอปข้างบนทันที ถ้าใครตกใจที่โดนเรียก 2,600 บาทแล้วไปกดเมล์ปลอมก็อาจจะโดนขโมยข้อมูล รวมถึง Apple ID ได้

สำหรับใครที่โดนแบบนี้ให้เรารีบยกเลิกโดยด่วนด้วยการทำตามขั้นตอนนี้

  1. ไปที่การตั้งค่า > [ชื่อของคุณ] > iTunes & App Store
  2. แตะที่ Apple ID ของคุณที่ด้านบนสุดของหน้าจอ
  3. แตะที่ Apple ID แล้วเลือกดู Apple ID ด้วยการใส่รัหสผ่านหรือแตะด้วย Touch ID
  4. การสมัครรับ แล้วเลือกการสมัครรับที่คุณต้องการยกเลิก เมื่อกดยกเลิกแล้ว การสมัครรับของคุณจะหยุดลงเมื่อสิ้นสุดรอบบิลปัจจุบัน

ขอบคุณข้อมูลจากข้อมูลจากคุณ Aek ใครมีเบาะอยากแจ้งเตือนภัยแบบนี้ก็สามารถส่งข้อมูลมาได้ที่ [email protected] นะคะ