งาน CES 2018 ปีนี้ทาง LG เตรียมเปิดตัวทีวีใหม่หลายรุ่น แถมมีข่าวคือทีวีที่ออกใหม่ในปีนี้จะมาพร้อมผู้ช่วยอย่าง Google Assistant ด้วย

LG TV

LG เตรียมนำ OLED TV รุ่นใหม่ไปโชว์ในงาน CES หนึ่งในนั้นก็คือจอ 8K ขนาดใหญ่ถึง 88 นิ้ว แต่ข่าวดีก็คือทีวีที่จะออกใหม่ปีนี้จะมาพร้อม Google Assistant

ทีวีรุ่นที่ผ่านมาๆมานั้นจะใช้ระบบปฏิบัติการ webOS ซึ่งรองรับการสั่งงานด้วยเสียงของแอลจีเอง แต่เค้าก็อีพเกรดขึ้นไปอีกขั้นด้วยการนำ Google Assistant มาใส่ในทีวี OLED และจอ “Super UHD” LCD ภายใต้แบรนด์ชื่อว่า “ThinQ” ซึ่งจะมีปัญญาประดิษฐ์ใส่เข้าไปด้วย

AI นั้นจะมาช่วยงานหลักๆสองเรื่องคือ ช่วยงานทั่วไปเกี่ยวกับทีวี เช่น ค้นหารายการ/หนังที่อยากดู ค้นหาชื่อเพลงประกอบ สั่งปิดทีวีเมื่อดูจบ เป็นต้น สองผู้ใช้ในบางประเทศนั้นจะได้ใช้งาน Google Assistant สามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า smart home รวมถึงใช้งานต่างๆที่ Google Assistant ทำได้ โดย LG ตั้งเป้าที่จะทำให้ ทีวี ThinQ กลายเป็นศูนย์กลางของบ้าน ส่วนระบบปฏิบัติการ webOS ก็ยังอยู่เหมือนเดิมแต่เพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆเข้าไป

นอกจากทีวี ThinQ AI แล้ว LG ยังเปิดตัว image processor ตัวใหม่ชื่อว่า Alpha 9 โดยมันจะช่วยลด noise ให้สีสันภาพที่ดีขึ้น รวมถึงสนับสนุนเฟรมเรท 120 fps

VIA the Verge