ปีนี้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆจะเพิ่มการประมวลผล AI เข้าไป ชิป Exynos 9810 ของ Samsung ที่จะเปิดตัวพร้อม Galaxy S9 ก็เตรียมเพิ่มความสามารถนี้เข้าไป

Exynos 9810

Exynos 9810

ปีที่ผ่านมาเราเร่มเห็นค่ายมือถือใหญ่ๆจับเอาปัญญาประดิษฐ์มาเป็นจุดขาย เริ่มตั้งแต่ชิป A11 Bionic ของ Apple และ Kirin 970 ของ Huawei ในปีนี้ค่ายแรกที่ตามมาติดๆก็คือ Sasmsung ที่เปิดตัวชิป Exynos 9810 รุ่นแรกที่ไม่ใช่แค่ปรับปรุงการทำงานและใช้พลังงานให้ดีขึ้น แต่ยังใส่ความสามารถของ AI และ machine learning เข้าไปสำหรับช่วยด้านการประมวลผลรูปภาพและตรวจจับใบหน้า

เมื่อนำมาใช้งานกับกล้องหน้าก็จะช่วยให้มีความปลอดภัยมากขึ้นผ่านการใช้ใบหน้าปลดล็อคเครื่อง โดยมันจะทำงานร่วมกันระหว่างเซนเซอร์, ซอฟท์แวร์และอัลกอริทึ่มสำหรับสร้างภาพ Mapping ใบหน้า 3 มิติขึ้นมา โดยชิปของซัมซุงจะทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน

นั่นจึงเป็นหน้าที่สำคัญของ Exynos 9810 โดยจะมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ในการสนับสนุน AI, machine learning, neural networks จนไปถึง deep learning ทั้งหมดนี้จึงหลอมรวมจนได้ชิปที่ถูกออกแบบมาใช้งานด้าน computing power เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ซัมซุงเรียกว่า “hybrid face detection” เสริมด้วย system-on-chip สำหรับช่วยปกป้องข้อมูลที่เก็บในชิปอย่าง biometric data (ลายนิ้วมือ,ม่านตา เป็นต้น)

การใช้งานด้าน Machine learning เป็นสิ่งที่ใช้พลังงานประมวลผลมาก ดังนั้นการออกแบบจะต้องเพิ่มประสิทธิภาพและลดการใช้พลังงาน ซึ่งทางซัมซุงก็ใช้เทคโนโลยี 10 nm FinFET process มาใช้ในการผลิต ส่วนตัวชิปก็ยังเป็น octa-core ที่ประกอบด้วย 4 คอร์หลักทำงานประสิทธิภาพสูงที่ความเร็ว 2.9 GHz และอีก 4 คอร์ประหยัดพลังงานสำหรับงานที่ไม่ต้องการพลังประมวลผลมากมายเท่าไหร่

ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้น ชิปนี้จะเป็นตัวแรกที่สนับสนุน Cat. 18 LTE modem ทำความเร็วได้สูงถึง 1.2 Gbps, เพิ่มการประมวลผลมัลติมีเดียด้วย multi-format codec ตัวใหม่, เล่นคลิปวิดีโอ 4K UHD ได้ที่เฟรมเรท 120 fps รวมถึงสนับสนุน 10-bit HEVC และ VP9

ทาง Samsung ได้เริ่มผลิต Exynos 9 เรียบร้อยแล้ว โดยจะนำมาใช้กับ Galaxy S9 สำหรับใครที่สนใจทางซัมซุงจะเอาไปโชว์ตัวในงาน CES 2018 ในสัปดาห์หน้าค่ะ

VIA Slashgaer