ดูเหมือนว่าปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ดีของ Google เมื่อยอดติดตั้งแอปบน Android ผ่าน Google Play แซงหน้า App Store

SensorTower เผยผลสำรวจพบว่าปีที่ผ่านมานั้น ผู้ใช้ทั่วโลกใช้จ่ายเงินมากกว่า 58,600 ล้านดอลล่าร์ เพื่อจ่ายเงินซื้อเกม,แอป, in-app purchases และ subscription รวมกันทั้งบน App Store และ Google Play เพิ่มขึ้นจากปี 2016 ถึง 35% เลยทีเดียว

เมื่อลองมาแยกดูข้อมูลระหว่าง App Store และ Google Play นั้นจะพบว่าตัวเลขของฝั่ง Apple จะสูงกว่าทุกหมวด แต่มีหมวดนึงที่ Google ชนะไปได้ก็คือ first-time app installs หรือการติดตั้งแอปครั้งแรก ซึ่งทั้งโลกโตขึ้น 13% ในส่วนของการดาวน์โหลดแอป Google Play เพิมขึ้น 16.7% ยอดรวมอยู่ที่ 64,000 ล้านดาวน์โหลด ส่วนฝั่ง App Store โตขึ้นแค่ 6.7% (28,000 ล้านดาวน์โหลด)

เหตุผลหลักก็คือสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์มีอัตราการใช้งานเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ผ่านสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ซึ่งกูเกิลก็มีโครงการ Android One

แต่ถ้าคุณเป็นนักพัฒนา มองเรื่องรายได้ที่เข้ามา ทางฝั่ง iOS น่าจะดึงดูดมากกว่า เพราะคนใช้เงินใช้จ่ายปีที่แล้วมากถึง 38,5oo ล้านดอลล่าร์มากกว่าฝั่งของ Android ถึงเกือบเท่าตัว (20,100 ล้านดอลล่าร์) แต่อย่าลืมนะว่า Google Play ไม่ได้ทำตลาดในจีนซึ่งเป็นตลาดที่ Apple ที่รายได้สูงทีเดียว

ในส่วนของตลาดเกม รายได้ของ App Store นั้นทำได้เยอะกว่า โดยที่รายได้ของทั้งสองค่ายนั้นเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 30% ส่วนใครที่สนใจข้อมูลด้านอื่นๆก็สามารถคลิกดูรายงานของ SensorTower ได้เลยค่ะ

VIA PhoneArena