Razer เปิดตัวอีกหนึ่งโปรเจคน่าสนใจในงาน CES 2018 ด้วย Project Linda ด๊อคเสียบ Razer Phone สำหรับแปลงร่างให้เป็นแล็ปท็อปสำหรับเล่นเกม

Project Linda

Project Linda

หลังจากที่เปิดตัว Razer Phone สมาร์ทโฟนเจาะกลุ่มนักเล่นเกมไปแล้ว มาวันนี้ก็เผยโฉมโปรเจคใหม่ Project Linda ด็อคเปลี่ยนการใช้งานมือถือให้กลายเป็นแล็ปท็อป ตัวเครื่องจะมีช่องเสียบมือถือที่ด้านล่างของแป้นพิมพ์ ติดแล้วใช้จอมือถือเป็น trackpad ได้ทันที การใช้งานเราจะต้องกดปุ่มตรงมุมของคีย์บอร์ดจากนั้น หัวต่อ USB-C ก็จะเด้งออกมาให้ใช้เสียบกับมือถือ ด้านหน้าของช่องเสียบนั้นจะเว้นช่องเอาไว้ซึ่งจะตรงกับส่วนที่เป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วของมือถือพอดี นอกจากนั้นยังใช้เป็นจุดที่แกะออกจากช่องได้ง่ายขึ้นด้วย

หน้าจอของแล็ปท็อปมาในขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด QHD หน้าตาคล้ายแล็ปท็อปรุ่น Razer Blade Stealth ที่วางขายอยู่ ส่วนการใช้งานจะได้ทั้งโหมด mirror ส่งสิ่งที่อยู่บนจอมือถือทั้งหมดไปใช้งานบนจอที่ใหญ่ขึ้น หรือจะใช้โหมด 2 หน้าจอโดยมือถือจะเป็นจอที่สองสำหรับบางแอปหรือเกมที่รองรับ ตัวด็อคจะมีพอร์ตเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอก 2 พอร์ตคือ USB แบบทั่วไปและ USB-C อย่างละหนึ่งพอร์ต ต่ออุปกรณ์เสริมอย่างเม้าส์เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

มาดูในส่วนของหน้าจอนั้นจะมีปุ่ม Start menu อยู่มุมซ้ายล่างของจอคล้ายๆ Windows, มี taskbar สำหรับเปิดแอป ด้านบนของจอมีกล้องเว็บแคมความละเอียด 720p พร้อมไมโครโฟน 2 ตัว และช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ส่วนแป้นพิมพ์จะเป็บขนาด full-size ช่วยให้ใช้งานได้ถนัดขึ้น พร้อมไฟ backlit Chroma ตัวเครื่องมาพร้อมแบตเตอรี่ 53.6Wh สามารถชาร์จมือถือได้ 3 รอบ มีฮาร์ดไดรฟ์ในตัว 200GB สำหรับเก็บข้อมูล ส่วนเสียงนั้นจะใช้ลำโพงจากตัวมือถือแทน นำหนักของเครื่องเมื่อเสียบมือถือแล้วอยู่ที่ 1.25 กิโลกรัมเท่านั้น

แม้ว่า Project Linda นั้นยังเป็นผลิตภัณฑืต้นแบบอยู่แต่ฮารืดแวร์ต่างๆนั้นเรียกว่าใกล้สมบูรณ์แล้ว แต่ก็ยังมีบั๊กในการใช้งานให้เห็นอยู่ตอนที่ใช้งานจอมือถือเป็นจอที่สอง นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี palm rejection ที่ยังต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น รวมถึงจอแล็ปท็อปเองทางเรเวอร์ก็ตั้งเป้าให้จอ QHD นี้รองรับทั้งรีเฟรชเรทที่ 120Hz และ HDR ใครที่สนใจก็ต้องมาติดตามดูว่าทางเรเวอร์จะผลิตออกมาขายจริงเมื่อไหร่

VIA Engadget