ต่อไปการทำโมเดลกราฟฟิคจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอแค่มีกล้อง Z 3D ยกวัตถุขึ้นมาสแกนวัตถุ ทำโมเดล 3 มิติได้แบบทันใจ

HP Z 3D Camera

HP Z 3D Camera

ใครที่เป็นนักสร้างสรรค์คอนเทนท์ 3 มิติ อย่างการสร้างโมเดลไปใช้ในการออกแบบ, เกม, ภาพยนตร์อนิเมชั่นตอนนี้เรียกว่ามีเครื่องมือใหม่ๆช่วยให้ทำงานได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ก่อนหน้านี้ทางค่าย HP เปิดตัว Sprout เครื่องแบบออลอินวันที่ช่วยสแกนวัตถุ 3 มิติได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ยกของมาแสกนหน้าเครื่องเท่านั้น แต่เนื่องจากเครื่องเองมีราคาสูงถึง $3,750 จึงทำให้คนทั่วไปหาซื้อมาใช้ได้น้อยลง มาในงาน CES 2018 ทาง HP ได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมใหม่  Z 3D Camera ที่ใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกันแต่มีราคาถูกกว่ากันเยอะเลยค่ะ แต่ตัวกล้องไม่ได้มี  Touch Mat แถมมาให้แบบเดียวกับ Sprout PC นะ

HP Z 3D Camera

ตัวกล้องนั้นจะมีลักษณะเป็นรูปทรงตัว L ติดกับด้านหลังของจอภาพด้วยแม่เหล็กให้ตัวกล้องยื่นออกมาด้านหน้า จากนั้นก็ต่อสายกับคอมพิวเตอร์ยกของมาสแกนได้ทันที เลนส์กล้องมาพร้อมความละเอียด 14.6 ล้านพิกเซลและเซนเซอร์ 3D depth-sensing camera พร้อมอินฟราเรด การใช้งานจะมีแอปช่วยสแกน,จับภาพและแปลงเป็นภาพสองมิติหรือโมเดลสามมิติให้ รวมถึงสนับสนุน 3D SLAM tracking แบบ real time เพื่อนำไปใช้กับแอปด้าน VR ได้

ส่วนเครื่องพีซีที่สามารถใช้งานได้ ซึ่งต้องมีสเปคดังนี้

  • Intel Core i7-4709S หรือใหม่กว่า
  • RAM 16GB
  • การ์ดจอ Nvidia GeForce GTX 960M หรือดีกว่าเพื่อช่วยในการเรนเดอร์ภาพสามมิติ

HP Z 3D Camera รองรับการทำงานกับ HP Z และ E monitors รวมถึงใช้งานได้เต็มรูปแบบกับ Windows 10 สำหรับคนที่สนใจนั้น ทาง HP จะเริ่มวางขายในเดือนมีนาคม ราคาอยู่ที่ 599 ดอลล่าร์หรือประมาณ 19,000 บาทนิดๆ

VIA arstechnica