ในขณะที่หลายสื่อเริ่มรายงานว่า iOS เวอร์ชั่นใหม่จะเน้นเรื่องประสิทธิภาพและเสถียรภาพ ทางฝั่ง macOS เองก็จะเริ่มใส่ความสามารถให้รันแอปของ iPhone และ iPad ได้ภายในปีนี้

macOS

macOS

Mark Gurman และ Ina Fried สองนักข่าวจาก Bloomberg News และ Axios รายงานตรงกันว่า framework สำหรับรวมแอประหว่างสอง OS นั้นเป็นหนึ่งในแผนโรดแม็ปปี 2018 ของ Apple โดยหนึ่งในฟีเจอร์ของ iOS 12 ก็คือ การเปลี่ยนดีไซน์หน้าโฮมสกรีนและการจัดเรียงไอคอนแอปใหม่

เมื่อเดือนก่อนทาง Gurman รายงานว่า นักพัฒนาจะสามารถออกแบบแอปเดียวแต่สามารถทำงานได้ทั้งบนจอสัมผัส, เม้าส์, trackpad ขึ้นอยู่กับว่าทำงานอยู่กับอุปกรณ์อะไร iPhone, iPad หรือ Mac คาดว่า Apple เตรียมรวบตึงแอปบน desktop และมือถือเข้าด้วยกันโดยรายงานไม่ได้อธิบายว่าจะทำงานอย่างไรบ้าง คาดว่าทาง Apple เตรียมวางแผนปล่อย SDK ชุดซอฟท์แวร์สำหรับนักพัฒนาพร้อมกับ API ใหม่ที่ช่วยให้แอปทำงานข้ามแพลตฟอร์มได้

 

มีความเป็นได้สูงว่า Apple วางแผนที่จะอัพเดทความเปลี่ยนแปลงใหม่นี้ทั้งบน iOS 12 และ macOS 10.14 โดยจะประกาศอย่างเป็นทางการในงาน WWDC 2018 ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ จากนั้นก็จะเข้าสู่ช่วงเบต้าทดสอบการทำงานก่อนที่จะเปิดให้ใช้งานจริงช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้

โปรเจคนี้มีรหัสที่เรียกกันภายในบริษัทว่า “Marzipan” ซึ่งการที่แอปเดียวใช้งานได้ทุกอุปกรณ์นั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่การสร้างระบบปฏิบัติการเดียว ซึ่งผลพลอยได้อีกอย่างก็คือคนหันมาสนใจพัฒนาแอปบน Mac ให้มากขึ้นด้วย

VIA Macrumors