ข่าวดีสำหรับคนที่อยากใช้งาน Google Assistant ทาง Google เผยแผนงานรองรับภาษาอื่นมากขึ้นในปีนี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีภาษาไทยด้วย

Google Assistant

หลายคนอยากใช้งานลำโพงอัจฉริยะของ Google แต่ปัญหาก็คือรองรับไม่กี่ภาษาเท่านั้น แถมยังไม่รองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยอีก แต่อดใจรอไม่นานเราจะมีข่าวดี

ในงาน  2018 Digital News Initiative Summit ที่ผ่านมา ทาง Google ประกาศเตรียมขยายการใช้งานผู้ช่วยเสมือนจริง Google Assistant ให้มากขึ้นตลอดทั้งปี 2018 นอกจากจะพัฒนาความสามารถให้ทำงานฉลาดขึ้นแล้ว เราจะเห็นการขยายให้รองรับภาษาอื่นๆมากขึ้น 2-3 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

จากภาพสไลด์ที่นำมาพรีเซนต์ให้กับผู้ร่วมงานแสดงให้เห็นว่า ภายในปีนี้ Google Assistant จะขยายให้ใช้งานเพิ่มขึ้นเป็นทั้งหมด 25 ภาษาจากตอนนี้ที่สามารถใช้งานได้แค่ 8 ภาษาเท่านั้น นั่นหมายความว่าประเทศที่ใช้งานได้นั้นจะเพิ่มจาก 14 ประเทศเป็น 52 ประเทศ รวมถึงจะมีการปรับแต่งการทำงานให้กับประเทศนั้นๆด้วย จากภาพเราจะเห็นประเทศหลักๆที่เพิ่มขึ้นทั้งในอเมริกาใต้, ยุโรป,เอเชียแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะได้ใช้งานได้ภายในสิ้นปีนี้

อีกสิ่งที่จะตามมาก็คือ กูเกิลสามารถวางขายผลิตภัณฑ์ในตระกูล Google Home ในประเทศเหล่านี้ ซึ่งในปีนี้จะมีรุ่นใหม่พร้อมจอออกมาทำตลาดด้วย นอกจากนั้นอาจจะมีการเปิดตัวแอป Assistant บน Android และ iOS เพิ่มเติมเพื่อขยายฐานผู้ใช้ ส่วนผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตอื่นๆอย่างเช่น หูฟัง, ทีวี รวมไปถึงเครื่องเสียงในรถยนตืก็จะได้รับอานิสงค์ตามไปด้วย

VIA 9to5google