หลังจากที่ DisplayMate ตัดเกรดจอ OLED ของ Galaxy S9 โดยให้คะแนน A+ ไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวทดสอบกล้องโดย DxOMark ผลที่ได้ก็คือคะแนนสูงถึง 99 คะแนน

Galaxy S9+

Galaxy S9

หลังจากที่เว็บดัง DxOMark ได้ทดสอบการใช้งานกล้องของ Galaxy S9+ ตอนนี้ผลคะแนนก็ออกมาแล้ว ด้วยคะแนนภาพนิ่งสูงสุดถึง 99 คะแนน คว่ำแชมป์เดิมอย่าง Pixel 2 ที่ครองตำแหน่งมาหลายเดือน

สาเหตุที่ S9+ ได้คะแนนสูงเพราะตัวกล้องมีจุดด้อยอยู่ไม่กี่ข้อ โดยคะแนนหัวข้อที่ทำได้สูงๆก็คือ ให้ความสว่างและถ่ายในสภาพแสงน้อยได้ดี ในส่วนของโบเก้ก็ทำได้ดี แต่การที่ไม่มีเลนส์เทเลโฟโต้จึงทำให้จุดนี้ด้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Pixel 2 และ iPhone X ในเรื่องของการซูมภาพ ส่วนเรื่องการลด Noise นั้นถือว่าทำได้ดีซึ่งอันนี้เป็นผลมาจากชิป DRAM ที่ทางซัมซุงใส่ไปในเซนเซอร์ตัวใหม่ ISOCELL

DxOMark

มาดูในส่วนของจุดที่ได้คะแนนน้อยกันบ้าง เริ่มจากเรื่องแรกคือ การถ่ายภาพพื้นผิวของวัตถุ (texture) บางอย่างนั้นเมื่อซูมดูใกล้ๆก็มีการปรับภาพอย่างหนักจนเสียรายละเอียดไป เนื่องจากเป็นผลข้างเคียงของการพยายามลด noise อย่างหนัก นอกจากนั้นก็ยังมีปัญหาแสงและตาแดงจากการใช้แฟลช

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอนั้น Galaxy S9+ ได้คะแนนน้อยกว่าการถ่ายภาพนิ่ง โดยได้คะแนนอยู่ที่ 91 คะแนน เนื่องจากการเก็บรายละเอียดรวมถึงเรื่องของระบบกันสั่น ใครที่มองหามือถือถ่ายภาพดีๆ Galaxy S9+ ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ

VIA Slashgear