หลังจากที่ Huawei เปิดตัวชิปพร้อมความสามารถ AI ของตัวเองไปแล้ว ปีนี้เราอาาจะได้เห็น HiAssistant ผู้ช่วยเสมือนจริงออกมาแข่งกับ Alexa, Google Assistant และ Bixby

HiAssistant

เรียกว่าเทรนด์ปีนี้ผู้ช่วยเสมือนจริงสั่งงานด้วยเสียงจะขยายตัวไปอยู่ในของใช้ต่างๆรอบตัวเราโดยมีหัวหอกจากค่ายใหญ่ๆอย่าง Amazon, Google และ Samsung ที่แสดงความชัดเจนมาตั้งแต่งาน CES เมื่อต้นปี

ทาง Huawei เองก็ถือเป็นค่ายล่าสุดที่จะมาแข่งขันในตลาดนี้ ด้วยการเปิดตัวบริการใหม่ชื่อว่า HiAssistant นำ AI มาช่วยรับคำสั่งเสียง ช่วยทำงานต่างๆแทนคุณ ซึ่งการทำงานนั้นจะเหมือนกับ Alexa, Google Assistant และ Bixby

หัวเว่ยเองก็แสดงจุดยืนที่ชัดเจนในการพัฒนาเทคโนโลยี AI โดยเริ่มมาตั้งแต่ชิป Kirin 970 ที่นำ NPU มาช่วยทำงานด้าน AI และ machine learning เริ่มนำมาใช้กับซีรีย์ Mate 10 ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว คาดว่า HiAssistant นั้นพัฒนามาจาก HiVoice control ของหัวเว่ยเอง นำมาปรับปรุงให้ทำงานได้ฉลาดยิ่งขึ้น เสริมศักยภาพด้วยแพลตฟอร์ม HiAI ส่งผลให้ผู้ช่วยตัวนี้ทำทุกอย่างได้เหมือนๆคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานควบคุมสมาร์ทโฟนแบบเดียวกับ Bixby, กล้องพร้อมระบบจดจำวัตถุเหมือนกับ Google Assistant, การผสมผสานการค้นหาและ e-commerce สั่งซื้อของได้เหมือนกับ Alexa

สิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งก็คือ การผสมผสานการทำงานกับผู้ใช้ในจีนซึ่งเป็นสิ่งค่ายยักษ์ใหญ่จากอเมริกาต้องการ ซึ่งผู้ช่วยของหัวเว่ยนั้นสามารถส่งข้อความไปยังสื่อสังคมออนไลน์ของจีนอย่าง QQ และ WeChat, สั่งจ่ายเงินผ่านธนาคารใหญ่ๆของจีน ซึ่งทำให้กลายเป็นจุดแข็งของหัวเว่ยในจีน

แน่นอนว่าการใช้งานตอนนี้ก็ถือว่าจำกัดแค่ในจีน รวมถึงต้องเป็นมือถือที่รองรับ EMUI 8.1 และใช้ชิป Kirin 970 เท่านั้นซึ่งก็มีแค่ซีรีย์ Mate 10 คาดว่า Huawei P20 ที่กำลังจะเปิดตัวก็จะมีความสามารถนี้เช่นกัน ส่วนหัวเว่ยจะบุกผู้ใช้ในประเทศอื่นๆอีกรึไม่อันนี้ก็ต้องมาติดตามกัน

VIA Slashgear