ใครที่ตั้งรหัสผ่านหน้าจอ 4 หลักระวังตัวให้ดี เพราะมันอาจจะปลอดภัยไม่พอในการปกป้องข้อมูลสำคัญในเครื่อง เพราะตอนนี้สามารถใช้กล้องจับความร้อนมาช่วยไขรหัสผ่านที่ตั้งไว้ได้แล้ว 

ปกติแล้วร่างกายเราจะมีความร้อนเมื่อไปสัมผัสอะไรก็จะมีความร้อนตกค้างอยู่ นักวิจัยจาก University of Glasgow ได้สาธิตการใช้กล้องตรวจจับความร้อน มาช่วยไขรหัสผ่านที่เราพิมพ์บนหน้าจอ ในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งวิธีนี้ต่อยอดไปใช้กับคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์และตู้ ATM ได้พร้อมพัฒนา AI ชื่อว่า ThermoSecure มาช่วยตรวจสอบย้อนกลับจากภาพถ่ายความร้อน หลักๆคือใช้ความร้อนที่ติดค้างอยู่ เพื่อดูว่ากดตัวไหนบ้างจากนั้นนำมาคำนวณเป็นรหัสผ่านทั้งหมดที่เป็นไปได้ออกมา

ผลการทดสอบพบว่า 86% พบว่าเจาะรหัสผ่านได้ใน 20 วินาที หากใช้เวลานานขึ้น 30 วินาทีอัตราความสำเร็จอยู่ที่ 76% 5hkหากใช้เวลาเกิน 60 วินาทีอัตราประสบความสำเร็จจะลดลงเหลือแค่ 62%

นอกจากนั้นยังมีการทดสอบกับรหัสผ่านที่ความยาวกว่า 4 หลัก พบว่า รหัส 16 หลักมีอัตราประสบความสำเร็จ 67% ในเวลา 20 วินาที นั่นหมายความว่ายิ่งรหัสสั้นเท่าไหร่ก็มีโอกาสเจาะรหัสผ่านได้สำเร็จมากขึ้นตามไปด้วย

เป้าหมายหลักของการพัฒนา ThermoSecure คือ การทำความเข้าใจแฮกเอร์ว่าจะสามารถใช้ภาพถ่ายความร้อนขโมยรหัสผ่านได้อย่างไรเพื่อหาวิธีป้องกันหรือลดความเสี่ยง

ส่วนใครที่ไม่อยากโดนขโมยรหัสผ่านอาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นอย่างการแสกนลายนิ้วมือหรือสแกนใบหน้าแทน

ที่มา https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-11299085/Heat-fingertips-used-crack-passwords-researchers-find.html