ผลการศึกษาครั้งใหม่พบว่าผู้ใช้ Android มีความจงรักภักดีต่อแบรนด์มากกว่า iOS นั่นหมายความว่าการเปลี่ยนใจย้ายไปใช้งานคู่แข่งนั้นยากกว่า

Android

ผลการศึกษาล่าสุดโดย Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้แอนดรอยด์มีความจงจักภักดีต่อแบรนด์มากกว่าผู้ใช้ iOS หลังจากที่เคยสำรวจครั้งล่าสุดในปี 2016 ดูเหมือนว่าความจงรักภักดีก็จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในการวัดข้อมูลนั้นจะวัดจากผู้ใช้ในอเมริกาปี 2017 ว่าใช้ระบบปฏิบัติการอะไรอยู่หลังจากเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ ผลพบว่าผู้ใช้แอนดรอยด์ 91% นั้นยังคงเลือกใช้แอนดรอยด์เหมือนเดิม แต่ผู้ใช้ iOS จะเลือกใช้ iOS แค่ 86% เนื่องจากตอนนี้มีระบบปฏิบัติการบนมือถือหลักๆแค่ 2 ราย ทำให้ผู้ใช้ต้องเลือกใช้ได้แค่หนึ่งระบบ ใช้เวลาเรียนรู้ ลงทุนในแอปและใช้งานกัยมีน

ความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Brand loyalty) ของ iOS และ Android นั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงมาตลอด ซึ่งในปี 2013 นั้น ผู้ใช้ iOS มีความจงรักภักดีสูงกว่า แต่พอมาเป็นช่วงมกราคม 2016 จนถึงธันวาคม 2017 แอนดรอยด์ก็สามารถแซงขึ้นมาได้สำเร็จ

แต่อย่างไรก็ตาม CIRP บอกว่าตัวเลขนี้บอกผลได้แค่ระดับนึง เพราะฐานจำนวนผู้ใช้ของสองระบบต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอนดรอยด์เองมีฐานผู้ใช้จำนวนมากกว่า

VIA the Verge