ใครที่ใช้งาน YouTube ผ่านหน้าเว็บ ตอนนี้เค้ากำลังทดสอบฟีเจอร์ Picture-In-Picture เพื่อให้เราดูวิดีโอพร้อมกับค้นหาคอนเทนท์อื่นๆไปพร้อมกันได้

YouTube Picture-In-Picture

YouTube

ใครที่ใช้งานมือถือก็คงรู้จักฟีเจอร์ picture-in-picture ที่ย่อคลิปวิดีโอที่เรากำลังดูอยู่ให้เป็นหน้าต่างเล็กๆลอยซ้อนอยู่เพื่อให้เราค้นหาคอนเทนท์อื่นๆได้ไปพร้อมกัน อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ยังไม่มีการเปิดให้ใช้งานผ่านหน้าเว็บสำหรับคนที่ดูผ่านคอมพิวเตอร์หรือแล็บท็อปเพราะเราสามารถย่อหน้าต่างๆได้อยู่แล้ว

ล่าสุดทาง 9to5Google ได้ค้นพบว่าทาง YouTube กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้บนหน้าเว็บอยู่ด้วยการเลือกใช้วิธี A/B test กับผู้ใช้จำนวนเล็กๆ โดยสามารถทำงานบนเบราว์เซอร์ยอดนิยมได้ ไม่ว่าจะเป็น Chrome และ Safari บน Mac

ฟีเจอร์นี้จะทดสอบ 2 แบบ คือแบบ A และ B ซึ่งต่างกันที่การควบคุมเท่านั้น ซึ่งเค้าจะดูผลตอบรับว่าแบบไหนถูกใจผู้ใช้กว่ากัน การใช้งานก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่เลือกเปิดคลิปที่ต้องการดูขึ้นมา จากนั้นก็คลิกตรงไหนก็ได้บน YouTube จากนั้นมันก็จะย้อนกลับไปที่หน้าแรกของ YouTube ส่วนคลิปที่คุณเปิดดูอยู่จะถูกย่อหน้าต่างย้ายไปอยู่ตรงมุมขวาล่างของหน้าจอพร้อมกับเสียงที่ยังคงเล่นอยู่ เราสามารถควบคุมคลิปนี้ได้แค่ เล่น/หยุดชั่วคราว, เล่นซ้ำหรือดูคลิปถัดไป ส่วนชื่อของคลิปจะอยู่ด้านล่าง

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเปิดให้ใช้งานได้เมื่อไหร่ จะใช้งานได้ทุกคนหรือจำกัดให้ใช้งานเฉพาะคนที่สมัคร YouTube Red subscription เท่านั้น อันนี้ก็ต้องมาติดตามรายละเอียดกันต่อไปนะ

VIA 9to5Google