พบสิทธิบัตรฉบับใหม่ของ Apple แสดงให้เห็นว่ากำลังซุ่มพัฒนา Apple Watch รุ่นใหม่ที่มาพร้อม Face ID เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

Apple Watch

ปัจจุบัน Face ID ได้มาแทนระบบสแกนนิ้ว Touch ID บน iPhone X ซึ่งเป็นระบบป้องกันที่ซับซ้อนขึ้นเพื่อช่วยให้การทำธุรกรรมต่างๆปลอดภัยยิ่งขึ้น ทาง Apple เองก็เตรียมขยายความสามารถของฟีเจอร์นี้ไปยังอุปกรณ์อื่นๆให้มากขึ้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง U.S. Patent & Trademark ได้เผยแพร่สิทธิบัตรฉบับใหม่ของ  Apple แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีใหม่ที่อยู่ในช่วงของการพัฒนาเพื่อเตรียมนำมาใส่ในรุ่นที่จะออกมาในอนาคต โดยหัวใจสำคัญก็คือการใช้เซนเซอร์และกล้องมาช่วยเพิ่มประสบการณ์ใช้งาน

Apple Watch

ก่อนหน้านี้ Patently Apple ได้อ้างถึง “user idetification” ในสิทธิบัตรที่จดก่อนเปิดตัว iPhone X ซึ่งมีฟีเจอร์ Face ID รวมอยู่ด้วย ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากว่าทาง Apple เตรียมนำ Face ID มาใส่ในนาฬิกาอัจฉริยะ ซึ่งนอกจากจะใช้สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคเครื่องแล้ว ยังสามารถใช้กล้องเพื่อถ่ายภาพ รวมถึงถ่ายบาร์โค้ดและ QR codes ด้วย ทางสื่ออย่าง Forbes เองก็หยิบข่าวนี้มาเล่น ซึ่งเค้าบอกว่าแอปเปิ้ลอาจจะใส่เทคโนโลยีนี้มาพร้อมกับ Apple Watch Series 4 ที่คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้

สิ่งที่เป็นความท้าทายของ Apple ก็คือ การนำชิ้นส่วนต่างๆ ย่อขนาดลงไปในตัวเรือนของ Apple Watch ซึ่งต้องใช้เวลาพัฒนาพักใหญ่ๆ ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าปีนี้เราจะเห็นนาฬิการุ่นที่ติดกล้องสำหรับถ่ายรูปหรือ Facetime ก่อน ส่วนปีหน้ารุ่นที่มีฟีเจอร์ Face ID ถึงจะตามมา

VIA IBT