อีกหนึ่งบริการที่น่าสนใจของ Google ที่มีการอัพเกรดความสามารถของ AI เข้าไปก็คือ Google Lens ที่เพิ่มความสะดวกให้เราก็อปข้อความจากโลกแห่งความจริงแปลงให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลได้ทันใจ

Google lens

ฟีเจอร์ใหม่นี้มีชื่อว่า smart text selection ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถก็อปปี้ข้อความจากเอกสารต่างๆในโลกแห่งความจริง เช่น ใบเสร็จ, รหัสผ่าน Wi-Fi, บัตรของขวัญ ไปใช้บนมือถือได้ทันทีเพียงยกกล้องขึ้นมาส่องเท่านั้น

ยังไม่หมดเท่านี้ในงาน Google I/O ก็ฟีเจอร์น่าสนใจอีกหลายอย่างเพิ่มเข้ามา เช่น การยกกล้องมาส่องข้อความหรือวัตถุเพื่อหาข้อมูล ฟีเจอร์ต่อมาก็คือ Style Match สำหรับช่วยค้นหาวัตถุหรือเสื้อผ้าที่มีสไตล์ใกล้เคียงกัน ซึ่งน่าจะเหมาะกับสายช็อปปิ้ง ที่ไปเจอของถูกใตแต่ไม่รู้ว่าเป็นยี่ห้ออะไร ก็ส่องกล้องหาข้อมูง อ่านรีวิว เช็คราคา รวมจนไปถึงสั่งซื้อได้

ฟีเจอร์สุดท้ายมีชื่อว่า proactive searching ที่จะโชว์ข้อมูลซ้อนลงไปบนหน้าจอ แถมผลค้นหาก็จะแสดงบนหน้าจอให้ทันทีแบบเรียลไทม์ ซึ่งอาจจะเป็นคลิป YouTube ตอนที่เราเอามือถือไปส่องโปสเตอร์หนังหรือคอนเสิร์ต

นอกจากนั้นทาง Google ก็ยังประกาศข่าวดีก็คือ จะไปอยู่นแอป camera โดยสมาร์ทดฟนค่ายอื่นๆก็สามารถใช้งานได้ ไม่จำกัดแค่ Pixel  เท่านั้น ส่วนแบรนด์ที่ใช้ได้ก็จะมีทั้ง LG, OnePlus, Samsung, NOKIA ,Moto ,SONY  เป็นต้น ส่วนจะใช้ได้เมื่อไหร่ก็รอทางผู้ผลิตประกาศอัพเดทซอฟท์แวร์อีกครั้งนึงนะ

VIA AndroidAuthority