ตอนนี้กูเกิลปล่อยความสามารถของ Google Lens หลอมรวมเข้ากับแอปกล้องบน Android เรียบร้อยแล้ว ทำให้มือถือแอนดรอยด์สามารถใช้ AI ในการส่องหาข้อมูลได้

Google Lens

ทิศทางเทคโนโลยีของฝั่ง Google ก็คือนำเอาปัญญาประดิษฐ์มาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากขึ้น โดยผสมผสานไปในบริการต่างๆโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวว่าใช้ AI อยู่ หนึ่งในความสามารถที่หลายคนน่าจะได้ใช้กันบ่อยๆก็คือ Google Lens ที่ใส่สมองให้กับกล้องบนมือถือ ช่วยให้มองเห็นและเข้าใจสิ่งที่อยู่รอบตัวเราได้ ทั้งการหาข้อมูล แปลภาษา หรือเปิดกล้องส่องข้อความบนป้ายต่างๆแล้วแปลงให้อยู่ในรูป Text เพื่อนำไปใช้ต่อ

มาวันนี้ทาง Google ได้ปล่อยให้ฟีเจอร์นี้เป็นความสามารถพื้นฐานในมือถือแอนดรอยด์ทุกรุ่นแล้ว ตามที่ประกาศในงาน Google I/O ที่ผ่านมาว่า Google Lens จะใช้งานได้บนมือถือแอนดรอยด์ทุกรุ่น ก่อนหน้านี้นั้น Google Lens จะเป็นส่วนหนึ่งของ Google Photos และ Google Assistant แถมยังเปิดให้ใช้งานเฉพาะบนมือถือ Pixel เท่านั้น

จากการสำรวจเบื้องต้นตอนนี้มือถือหลายรุ่นก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่อาจจะยังใช้ได้ไม่ครบทุกแบรนด์ ถ้าเป็นแบรนด์ดังๆอย่าง LG, Motorola, Xiaomi, Sony, Nokia, OnePlus และ ASUS ก็เริ่มใช้งานได้แล้ว ส่วนค่ายอื่นๆอาจจะต้องรอนิดนึง

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Samsung ว่าจะเปิดให้ใช้งานรึไม่เพราะค่ายตัวเองก็มี Bixby Vision ที่ถือว่าเป็นคู่แข่งของ Google Lens ใครใช้แอนดรอยด์อยู่ก็ลองเช็คมือถือของตัวเองนะว่าใช้งานได้รึยัง

VIA Slashgear