ในงาน WWDC 2018 ส่วนของ macOS ก็เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ในชื่อ Mojave เน้นฟีเจอร์ใหม่ใช้งานสะดวกขึ้น และเพิ่มความปลอดภัยไม่โดนล้วงข้อมูล

ข้ามมาดูในส่วนของ macOS เวอร์ชั่นใหม่ ได้ชื่อว่า Mojave (โมฮาเว่) เน้นปรับการทำงานให้ดีขึ้น สะดวกใช้ง่าย ฟีเจอร์ใหม่มาตามข่าวลือเป๊ะๆ นั่นก็คือ Dark Mode ปรับหน้าจอเป็นพื้นหลังสีดำ ช่วยทำให้คอนเทนท์ที่เปิดอยู่โดเด่นขึ้นสำหรับใช้งานตอนกลางคืน เพื่อช่วยถนอมดวงตา ส่วนฟีเจอร์อื่นๆก็มีดังนี้

Destop

 • Desktop Stack ใครที่ชอบวางไฟล์และโฟลเดอร์ต่างๆบนหน้าจอ ก็มรฟีเจอร์นี้ช่วยจัดหมวดหมู่ให้เป็นระเบียบขึ้นให้อัตโนมัติ ด้วยการจัดกลุ่มรวมกันแยกตามประเภทไฟล์เช่น ไฟล์เอกสาร, PDF เป็นต้น
 • Finder  เพิ่ม View การดูไฟล์แบบใหม่ คือ gallery สำหรับพรีวิวดูรูป/วิดีโอ/พรีเซนเทชั่น เพิ่มไซด์บาร์ด้านขวาสำหรับแสดงข้อมูล metadata พร้อมไอคอน Quick Action ด้านล่าง
 • Quick Look เพิ่มเครื่องมือในการพรีวิวรูป เอกสาร วิดีโอ ช่วยปรับแต่งไฟล์เหล่านี้ได้ทันที โดยไม่ต้องเปิดไฟล์จริงๆหรือแอปอื่นๆขึ้นมา
 • Screenshots เพิ่มภาพ thumbnail ที่มุมขวาหลังจากภาพหน้าจอ เมื่อกดเข้าไปจะมีเครื่องมือสามารถตกแต่งแก้ไขแบบง่ายๆได้
 • Continuity Camera ถ่ายภาพหรือสแกนไฟล์จากมือถือแล้วไปโผล่บนแอป Document ของ Mac ได้ทันที ช่วยให้ทำงานได้ต่อเนื่องมากขึ้น

App ใหม่

 • Group Facetime, Apple News, stock, Voice memo ทั้งหมดนี้จะเหมือนกับบน iOS 12
 • แอป Home สำหรับเป็นศูนย์กลางควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆภายในบ้าน แถมยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่านสิริ

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

ทาง Apple ให้ความสำคัยเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งใน macOS เวอร์ชั่นใหม่นี้จะช่วยป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวจองเรา ด้วยการจำกัดการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ เพิ่มการแจ้งเตือนเมื่อมีการเข้าถึงพิกัด รูปภาพ กล้อง ไมโครโฟนและอื่นๆอีกเพียบเพื่อไม่ให้ติดตามการใช้งานหรือระบุตัวตนได้

Safari

 • Intelligent Tracking Prevention ช่วยบล็อกวิดเจ็ดจากสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ในการกดไลต์ กดแชร์ หรือคอมเมนต์ต่างๆ ที่ติดตามข้อมูลเราโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • มีการโชว์ข้อมูลแบบไม่มากเมื่อเราเข้าเว็บเพื่อป้องกันการติดตามการใช้งาน
 • เพิ่มระบบสร้าง, autofills และเก็บรหัสผ่านให้อัตโนมัติ เวลาที่เราสร้างบัญชีใหม่ของบริการต่างๆบนออนไลน์ รวมถึงเพิ่มการเตือนการนำรหัสซ้ำมาใช้เพื่อให้เปลี่ยนไปใชัรหัสอื่นที่ปลอดภันกว่า
 • Fingerprinting เว็บต่างๆจะใช้ข้อมูลในการใช้งาน รวมถึงดึงข้อมูลจำเพาะในเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้ระบุตัวตนของคุณว่าใช้งานผ่านอุปกรณ์อะไร ซึ่งแอปเปิ้ลจะช่วยปกปิดข้อมูลต่างๆนี้ไม่ให้นำไปใช้ได้

Mac App Store

มีการออกแบบใหม่ให้หน้าตาสวยงามขึ้น เริ่มตั้งแต่ปรับโลโก้ให้เหมือน iOS เพิ่มแท็ปใหม่ด้านข้างช่วยให้หาแอปที่ต้องการได้สะดวกขึ้น เช่น แท็ป Discover เพิ่มข่าวไฮไลท์และอัพเดทแอปต่างๆ  Create/Work/Play/Develop แยกประเภทตามความต้องการใช้ นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มคอนเทนท์เพื่อให้ตัดสินใจโหลดแอปได้ง่ายขึ้น  พร้อมเสริมทัพด้วยแอปจากนักพัฒนาชั้นนำ เช่น แอป Office จาก Microsoft, Lightroom CC จาก Adobe รวมถึงปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยเพื่อให้โหลดแอปมาใช้งานได้อย่างมั่นใจ

ฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจก็มี Metal API รองรับ external GPU ช่วยให้ประมวลผลกราฟฟิคได้ดีขึ้นและ Core ML 2 สำหรับใช้งาน machine learning ได้เร็วขึ้น เวอร์ชั่นนักพัฒนาสามารถโหลดได้หลังจบ keynote ส่วนเวอร์ชั่นมาตรฐานนั้นจะเริ่มปล่อยให้อัพเดทช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้