ในส่วนของ watchOS 5 นั้นก็มีการเปลี่ยแปลงใหญ่อยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะการทำกิจกรรมและออกกำลังกาย รวมถึงสิริที่ทำงานได้ดีขึ้น

ในงาน WWDC 2018 นั้นทาง Apple ก็ได้เผยโฉมพร้อมพรีวิวความสามารถใหม่ๆของ watchOS 5 หลายอย่างดังนี้

 

Auto-Workout Detection

ใครที่ชอบออกกำลังกายนั้น ใน watchOS 5 นั้นจะเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้มากขึ้น โดยจะตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติ จากนั้นก็จะแจ้งเตือนการเก็บข้อมูล รวมถึงแจ้งการหยุดเก็บข้อมูลหลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จ โดยที่เราไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเลย นอกจากนั้นยังเพิ่มกีฬาอีก 12 ประเภทคือ วิ่ง ปีนเขา โยคะ และกิจกกรมอื่นๆอีก 12 ประเภท

แข่งออกกำลังกาย Fitness challenge

WatchOS 5 ช่วยกระตุ้นให้เราอยากออกกำลังกายมากขึ้น ด้วยการแข่งขันกับเพื่อนเป็นเวลาตลอด 7 วัน โดยเราจะเห็นผลการแข่งตลอดเวลาเพื่อให้มีแรงจูงใจ ให้ออกกำลังอย่างต่อเนื่อง เวลาที่เราเริ่มออกกำลังกาย ตัว Apple Watch ก็จะส่งการแจ้งเตือนเรื่องการแข่งขันมาให้

 

Walkie-Talkie

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ด้านการสื่อสารก็คือ “Walkie-Talkie” ช่วยให้ผู้ใช้ Apple Watch สื่อสารหากันได้ รองรับทั้งเครือข่ายมือถือและ Wi-Fi

Siri Watch face

watchOS เวอร์ชั่นใหม่นี้จะเปิดให้แอป third party สามารถแสดงบน Siri watch face ได้แล้ว เช่น Nike เราสามารถเรียกใช้งานด้วยเสียงกับแอปเหล่านี้ได้สะดวกขึ้น แค่ยกนาฬิกาขึ้นมาแล้วเรียกใช้สิริ

Notifications

ส่วนของการแจ้งเตือนนั้นก็ปรับให้ใช้งานง่ายขึ้น กดดูผ่านเมนูต่างๆได้ทันที เช่น ปรับการจองร้านอาหารผ่าน Yelp

Music และ Podcasts

ก่อนหน้านี้ทางแอปเปิ้ลได้ผสานการทำงานกับ Apple Music เข้าไป มาปีนี้ก็ได้ทำการเพิ่มการสนับสนุน Podcasts แถมยังสั่งสิริให้เปิด podcast ที่ต้องการได้ด้วย นอกจากนั้น แอป third party นั้นสามารถเล่นเพลงอยู่เบื้องหลัง

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจก็มี การใช้นาฬิกาเป็นบัตร ID นักศึกษา ซึ่งช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้จะเปิดให้ใช้งานจริงในหลายมหาวิทยาลัย เช่น  alma mater Duke, the University of Alabama และ the University of Oklahoma

ส่วนเรื่องสุดท้ายก็คือ สายใหม่ ต้อนรับหน้าร้อนที่ตรงกับเทศกาลเกย์พาเรดด้วยสายสีรุ้ง ที่หมายถึงความหลากหลายทางเพศ ซื้อมาแล้วเรายังสามารถโหลดหน้าปัดนาฬิกาสีรุ้งให้เข้ากับสายได้ด้วย ใครสนใจเก็บเงินรอได้เลยค่ะ